Triệt xoá băng nhóm xã hội đen gây "náo loạn" Quảng Trị (2):

Khi các "ông trùm" thanh toán lẫn nhau giành lãnh địa

  • 31/08/2013 08:30
  • 0 bình luận
  • Phan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Sau thời gian ngắn điều tra phá án, Công an tỉnh Quảng Trị xác định trên địa bàn có 3 băng nhóm nổi cộm, gồm băng nhóm của Quyền Éc Ke, Bom Đại và Tý Vện (tức Lê Viết Tý, 29 tuổi, trú phường 1, TP Đông Hà)... 
Điểm mặt các "ông trùm"...

Ba đại ca và bọn đàn em hàng chục đứa mỗi băng nhóm, đều nghiện ngập ma túy nặng, đa số lại có "thành tích" tù tội dày cộm. Trong đó, Quyền Éc Ke từng bị phạt 6 năm tù về 2 tội “Cố ý gây thương tích” và “Trốn khỏi nơi giam giữ”. Năm 2011, Quyền ra tù, cũng là thời điểm băng nhóm xã hội đen do Long Buri (tức Nguyễn Thành Long, 39 tuổi, trú Đông Lương, Đông Hà) cầm đầu lúc đó vừa bị Công an tỉnh Quảng Trị triệt xóa phải "xộ khám". Quyền nhanh chóng thu nạp nhiều thanh niên lêu lổng, nghiện ngập ma túy để lập băng.

Chỉ sau một thời gian, băng nhóm do Quyền Éc Ke cầm đầu đã thu nạp được khoảng 20 đối tượng chuyên hoạt động bảo kê tại các bãi gỗ từ Lào về. 
Kết quả điều tra cho thấy, bên cạnh việc bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của các chủ gỗ, băng nhóm này kiêm luôn việc bốc xếp gỗ với giá cắt cổ, từ 400 đến 500 nghìn đồng/m3 gỗ. Sau mỗi ngày làm việc (theo thời vụ), đám đàn em tụ tập ở cơ sở kinh doanh karaoke, do Quyền làm chủ ở TP Đông Hà, để ăn nhậu, hút hít và gái gú.

Khi các "ông trùm" thanh toán lẫn nhau giành lãnh địa ảnh 1
Lê Tứ Long, Tý Vện (Lê Viết Tý) và Quyền Éc ke (Vương Khánh Quyền)


Năm 2013, gỗ nhập khẩu từ Lào về giảm hẳn, tiền bạc do cưỡng đoạt mà có vì thế ít đi, trong khi đám đàn em toàn con nghiện, nên Quyền đứng ngồi không yên. Giữa năm 2013, hắn tập hợp một số quân, mò lên huyện miền núi Hướng Hóa, đến các đại lý thu mua chuối quả cho bà con các dân tộc Pa Cô, Vân Kiều để đòi tiền bảo kê, cưỡng đoạt tài sản. Chúng ép mỗi đại lý phải nộp 15 triệu đồng/tháng, nếu muốn được yên thân. Người dân miền núi Quảng Trị từ đây biết tới mùi xã hội đen, và cũng như ở vùng đồng bằng, không một ai dám đứng ra tố cáo chúng. 
Hình thành và tồn tại trước băng nhóm của Quyền Éc Ke, ở TP Đông Hà có hai băng nhóm nổi cộm khác do Tý Vện và Bom Đại cầm đầu. Tý Vện và Bom Đại cũng hoạt động bảo kê gỗ, nhưng cũng như băng của Quyền Éc Ke, do tình hình khó khăn nên tháng 5-2013, chúng mở rộng địa bàn và lĩnh vực hoạt động đến tất cả các quán nhậu, bán thức ăn uống trên địa bàn. Ở Đông Hà, kể cả những quán bán ốc hút, bún, cháo đều phải nộp cho băng nhóm của Bom Đại 3 triệu đồng/tháng.

Các điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Quảng Trị kể rằng, lực lượng công an đã phải sử dụng các biện pháp nghiệp vụ sắc sảo mới có thể bóc gỡ, bắt quả tang được hành vi vi phạm pháp của bọn chúng, bởi rất nhiều lần trước đó, bọn chúng sử dụng toàn người ở độ tuổi vị thành niên, đứng ra nhận các khoản tiền do bọn chúng cưỡng đoạt từ các chủ gỗ và các chủ kinh doanh hàng hóa khác. 

Khi các "ông trùm" thanh toán lẫn nhau giành lãnh địa ảnh 2
Cơ quan công an thực hiện lệnh bắt đối tượng Lê Tứ Long


Tiền bạc do bảo kê, cưỡng đoạt có nhiều, nhưng các "đại ca" vẫn không đủ trang trải cho đám đàn em của 3 băng nhóm toàn con nghiện, đông tới gần 60 tên.

Để tiếp tục lợi dụng các đối tượng vào việc trục lợi cho mình, cả Quyền Éc Ke, Tý Vện, Bom Đại đã ngấm ngầm mở rộng địa bàn hoạt động và tìm cách thanh toán lẫn nhau. Trong quá trình đó, Bom Đại dưới sự lôi kéo, thuyết phục của Tý Vện, đã đứng về phía này để hình thành nên một băng nhóm lớn hơn, hoạt động phạm pháp ngày càng táo tợn. Trong số đó, những cái tên như Lê Long Thành (26 tuổi), Võ Hồng Đức (28 tuổi), Nguyễn Mạnh Tuấn (24 tuổi), Lê Văn Giáp (29 tuổi), Nguyễn Trọng Lâm (26 tuổi), Nguyễn Văn Bình (còn gọi Bình Suyển, 24 tuổi) đều trú TP Đông Hà, khiến nhiều người nghe đến là lạnh sống lưng. 
Cất vó
Để đấu tranh có hiệu quả với các băng nhóm này, bên cạnh sử dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết và sắc sảo, Ban chuyên án 135C còn tích cực vận động các bị hại hợp tác với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị, để đấu tranh triệt xóa bọn tội phạm. Sau thời gian hơn một tháng, các bị hại đã lần lượt hợp tác với CQĐT. Đầu tháng 7-2013, sau khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với hầu hết các đối tượng về hành vi phạm vào tội “Cưỡng đoạt tài sản”, lực lượng công an tỉnh Quảng Trị đã tung hàng trăm cán bộ, chiến sĩ truy bắt 3 băng nhóm trên.

Khi các "ông trùm" thanh toán lẫn nhau giành lãnh địa ảnh 3
Cơ quan công an đọc lệnh bắt đối tượng Lê Viết Tý (Tý Vện)


Kết quả, Lê Tứ Long, một trong những đàn em thân tín của Quyền Éc Ke đã sa lưới, khi y đang cố chạy trốn sang Lào qua cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kon Tum. Vương Khánh Long và Nguyễn Hà Hoài Hận (27 tuổi, trú phường 3, Đông Hà, cũng là đàn em của Quyền) bị bắt ngay trên địa bàn. Riêng tên Quyền đã trốn khỏi địa phương, hiện đang bị truy nã trên toàn quốc. Tương tự, các mũi trinh sát điều tra và CSHS đã bắt gọn đại ca Tý Vện cùng nhóm đàn em của y, gồm Lê Viết Bảo (27 tuổi), Lê Long Thành (26 tuổi), Võ Hồng Đức (28 tuổi), Đặng Hải Sơn (28 tuổi), Nguyễn Mạnh Tuấn (24 tuổi). Riêng Nguyễn Văn Bình (26 tuổi) ra đầu thú. Còn Nguyễn Trọng Lâm (26 tuổi) hiện đang bỏ trốn. Trong quá trình điều tra, lực lượng công an cũng đã thu giữ hàng chục rựa, đao, kiếm, mã tấu tại nhà nhiều đối tượng. 
Đại diện cơ quan chức năng cho biết: “Khi thực hiện lệnh bắt các đối tượng, bà con nhân dân tới chứng kiến rất đông, và cũng không khỏi rùng mình trước số lượng đao, kiếm, mã tấu rất lớn thu giữ tại nhà các bị can. Đặc biệt, tại một kho hàng tạp hóa trên đường Lý Thường Kiệt, bọn chúng còn cất giấu tới hàng chục loại hung khí với số lượng rất lớn”.

Hiện vụ việc tiếp tục được lực lượng công an tỉnh Quảng Trị điều tra, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục