Khánh thành cây cầu biên giới nối các địa phương Việt Nam - Campuchia

ANTD.VN - Hòa cùng không khí chung của hai quốc gia Việt Nam và Campuchia đang tích cực chào mừng 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24-6-1967/24-6-2017) và không khí của những ngày đầu năm mới Chol Chhnam Thmey của nhân dân Campuchia, ngày 24-4 tại tỉnh Kandal, Campuchia, đã diễn ra Lễ khánh thành và đưa vào sử dụng cây cầu Long Bình - Chrey Thom, cây cầu biên giới nối tỉnh An Giang của Việt Nam và tỉnh Kandal của Campuchia. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen cắt băng khánh thành cầu Long Bình - Chrey Thom

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã đồng chủ trì buổi lễ. Tham dự còn có nhiều quan chức đến từ các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Campuchia cùng hàng vạn người dân sinh sống ở khu vực biên giới hai nước. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những thành quả hợp tác tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục, du lịch tiếp tục phát triển tốt đẹp và đạt nhiều kết quả tích cực; hợp tác giữa các địa phương hai nước, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới tiếp tục được đẩy mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Lễ khánh thành cầu biên giới Long Bình - Chrey Thom đã được nhân dân hai nước mong chờ từ lâu. Sau khi được đưa vào sử dụng, cầu Long Bình-Chrey Thom sẽ chấm dứt “sứ mệnh lịch sử” của những chuyến phà hiện tại và trở thành tuyến đường ngắn nhất nối Thủ đô Phnom Penh, Campuchia tới biên giới Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam và Campuchia đều cho rằng cầu Long Bình - Chrey Thom không chỉ đơn thuần là công trình giao thông mang ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng và là biểu tượng tốt đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia. 

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đã nhắc lại công ơn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Thủ tướng nhấn mạnh trong thời bình hiện nay Việt Nam vẫn tiếp tục giúp Campuchia xây dựng và phát triển đất nước ngày càng bền vững.

Với tinh thần láng giềng hữu nghị tốt đẹp và nhằm đáp lại sự mong mỏi từ nhiều năm nay của nhân dân hai nước, Chính phủ Việt Nam đã huy động khoản tín dụng trị giá 18,76 triệu USD để giúp Chính phủ Campuchia xây dựng phần cầu phía Campuchia cùng với phía Việt Nam. Đây là công trình giao thông lớn thứ hai tại Campuchia tiếp theo dự án Quốc lộ 78 được xây dựng bằng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ Việt Nam.