Khai quật thành công ngôi mộ cổ thời kỳ Bắc thuộc

ANTĐ - Viện Khảo cổ học vừa khai quật thành công ngôi mộ cổ thời kỳ Bắc thuộc ở thôn Cựu Tự, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Căn cứ phương thức mai táng, kiểu dáng mộ, hoa văn trang trí trên gạch, các đồ tùy táng tìm được, đoàn khai quật đã nhận định đây là ngôi mộ có niên đại thời kỳ Đông Hán, cách ngày nay khoảng 1900 năm.

Ngôi mộ gạch đơn táng có diện tích khoảng 200m2, nằm ở độ sâu 2m so với bề mặt gò đất. Mộ được đặt theo hướng đông bắc - tây nam, mặt bằng mộ có hình chữ “T”, to ở phần thân và cuối, thu nhỏ ở phần cửa mộ, được kết cấu theo lối cuốn vòm, xếp gạch múi bưởi ở trên. Mộ có chiều dài 4,9m, chia làm hai phần rõ rệt, phần cửa dài 1,38m, phần cửa mộ cao phủ bì 1,27m, rộng phủ bì 1,46m và được cuốn hai vòng gạch.

Theo đoàn khai quật, sau khi cuốn xong vòm mộ, những người xây mộ đã đắp đất và đặt lên đó một viên đá xanh có kích thước dài 0,6m, rộng 0,7m, cao 0,45m ở giữa để ngăn những kẻ trộm cắp chui vào trong đào bới. Gạch dùng để xây mộ được nung ở nhiệt độ thấp, chỉ một số viên được nung ở nhiệt độ cao. Gạch được in hoa văn hình ô trám lồng, trám đơn, hình chữ S trên rìa cạnh viên gạch, riêng gạch múi bưởi thì hoa văn trên rìa cạnh mỏng.

Viện khảo cổ học sẽ tiến hành phục dựng lại ngôi mộ ở khuôn viên Bảo tàng Bắc Ninh để phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn và trưng bày phục vụ khách tham quan.