• Yên Phụ - ngôi đình thờ dọc độc nhất vô nhị ở nước ta

  Yên Phụ - ngôi đình thờ dọc độc nhất vô nhị ở nước ta

  ANTĐ - Không giống với cách bài trí ban thờ theo chiều ngang của bất cứ ngôi đình nào ở Việt Nam, đình làng Yên Phụ (Tây Hồ - Hà Nội) có một đặc trưng lạ là bố trí ban thờ theo chiều dọc giống với kiến trúc thờ tự của nước bạn Lào.

 • Trùng tu sai, ai chịu trách nhiệm?

  Trùng tu sai, ai chịu trách nhiệm?

  ANTĐ - Có lẽ ít có một cuộc hội thảo về di sản nào mà có nhiều quan điểm thẳng thắn như “Đình làng xứ Đoài - những điều còn mất”. Từ đại diện cơ quan quản lý, các nhà chuyên môn đến chính những người dân làng sống ngay sát ngôi đình, tất cả đều lên tiếng về một vấn đề chưa bao giờ cũ: Trùng tu hay là…phá!

 • Tu sửa di tích tưởng niệm vua Lê Thái Tổ

  Tu sửa di tích tưởng niệm vua Lê Thái Tổ

  ANTĐ - Di tích tưởng niệm vua Lê Thái Tổ sẽ được trám vá chân tượng đài, tu sửa chi tiết hoa văn phương đình, bình phong, bậc lên tượng đài; tôn tạo sân, đường, cổng tường rào; xây dựng bổ sung nhà tiếp khách, hương án, lư hương, bia, biển, bể hóa vàng và hạ tầng kỹ thuật. 

 • Mua đồ gỗ giảm giá: Thận trọng kẻo dính “quả lừa”

  Mua đồ gỗ giảm giá: Thận trọng kẻo dính “quả lừa”

  ANTĐ - Vào thời điểm năm hết, Tết đến, nhu cầu mua sắm đồ nội thất, đặc biệt là đồ gỗ của người dân tăng cao. Tuy vậy, do ham rẻ, không có kinh nghiệm nên nhiều người đã mua phải đồ gỗ pha tạp, kém chất lượng…

 • Tháp xây phải có hồn

  Tháp xây phải có hồn

  ANTĐ - Sau hơn 4 năm xây dựng, tạo tác, quần thể tháp Chăm tại Làng Văn hóa và Du lịch các dân tộc Việt Nam đã hoàn thành hòa vào tổng thể của “Ngôi nhà chung” đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Thế nhưng, vẫn còn nhiều điều phải bàn về “người anh em sinh đôi” của tháp PoKlong Garai.

 • Chín vị “thần oai vô địch”

  Chín vị “thần oai vô địch”

  ANTĐ - “Cửu vị thần công” là tên gọi của 9 khẩu súng đại bác được đúc dưới thời vua Gia Long. Trong hàng chục khẩu súng thần công bằng đồng được đúc dưới thời các vua chúa nhà Nguyễn, 9 khẩu súng đúc thời Gia Long có kích thước lớn nhất và được trang trí đẹp nhất. 

 • Trống đồng Hoàng Hạ: “Á hậu” trống đồng Đông Sơn

  Trống đồng Hoàng Hạ: “Á hậu” trống đồng Đông Sơn

  ANTĐ - Hoàng Hạ là một trong những chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn, có nhiều hoa văn phong phú. Trống Hoàng Hạ được dân công đào mương dẫn nước xóm Nội, thôn làng Hoàng Hạ, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Đông (Hà Nội ngày nay) tìm thấy ở độ sâu 1,5m trong lòng đất vào ngày 13-7-1937. 

 • Đã xác định lai lịch chiếc hộp bằng vàng ở chùa Ngọa Vân

  Đã xác định lai lịch chiếc hộp bằng vàng ở chùa Ngọa Vân

  ANTĐ - Chiều 21-6, trong quá trình thi công mở rộng đường từ Trại Lốc lên di tích chùa Ngọa Vân trên dãy núi Yên Tử, nhà sư Thích Quảng Hiền, trụ trì chùa Trung Tiết đã tình cờ phát hiện một chiếc hộp kim loại màu vàng do máy xúc đào lộ ra từ sườn một quả đồi thấp, thuộc khu vực xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Sau hơn 10 ngày được tìm thấy, lai lịch và niên đại của chiếc hộp kim loại màu vàng bắt đầu được hé lộ…

 • Tài hoa những cánh tay gọi gió

  Tài hoa những cánh tay gọi gió

  ANTĐ - Nếu bị cắt điện tức thời, ngươi ta lại thầm cảm tạ những bàn tay tài hoa có thể gọi đến cơn gió mát.

 • Khởi nguồn từ niềm đam mê cây cảnh, đồ cổ...

  Khởi nguồn từ niềm đam mê cây cảnh, đồ cổ...

  ANTĐ - Chỉ mới ngoài 30 tuổi nhưng trong tay ông chủ trẻ Nguyễn Văn Thiên Quế đã có số vốn lên đến hàng tỷ đồng và tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương với thu nhập ổn định, đồng thời phục dựng, “hồi sinh” nhiều ngôi nhà rường cổ quý giá.

 • Cận cảnh Bugatti L'Or Blanc bằng sứ

  Cận cảnh Bugatti L'Or Blanc bằng sứ

  (ANTĐ) - Bugatti - một trong những thương hiệu xe hơi sang trọng và uy tín nhất trong làng sản xuất xe hơi thế giới. Bugatti Veyron Grand Sport L'Or Blanc là siêu xe làm bằng sứ đầu tiên trên thế giới được trang trí bằng những hoa văn đẹp nhất.