Quảng Ngãi:

Khai quật được hơn 100 cổ vật từ tàu cổ

  • 05/06/2013 07:06
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - Sáng 4-6 tại vùng biển thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, dưới sự giám sát và kiểm tra của đại diện Bộ VH-TT&DL, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi và sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng chức năng, Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương, TP.HCM đã khai quật cổ vật trên con tàu đắm.
Khai quật được hơn 100 cổ vật từ tàu cổ ảnh 1

Con tàu dài khoảng 24 mét, rộng 5 mét cùng nhiều hiện vật được phát lộ sau khi hút hết nước. Tiến sĩ Nguyễn Đình Chiến - Phó Giám đốc Bảo tàng lịch sử Quốc gia chia sẻ: “Ngày 4-6 chỉ mới hút nước, cát ra khỏi khu vực tàu cổ và ngẫu nhiên phát hiện nhiều hiện vật. Chúng tôi cũng phát hiện ra một số hiện vật mới chưa bao giờ thấy trong những lần khảo sát trước tại khu vực này. Các loại lọ, chum còn nguyên mẫu vô cùng có giá trị cho quá trình nghiên cứu khảo cổ. Đồng thời, có những men gốm hoa văn chìm, tương tự với hoa văn gốm sứ thời Trần của nước ta”.

Khoảng 10h cùng ngày, hơn 100 cổ vật đầu tiên, gồm: dĩa, bình lọ, tô... đã được đưa lên. Dự kiến, công tác khai quật, trục vớt sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6. Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Toàn bộ cổ vật phát lộ ngày hôm nay và những ngày sau sẽ được chuyển về Bảo tàng tỉnh với sự giám sát của lực lượng chức năng, bảo vệ chặt chẽ.

Tin cùng chuyên mục