Khai mạc Hội nghị không chính thức quan chức cao cấp APEC

  • 08/12/2016 11:42
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 8-12 tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị không chính thức quan chức cao cấp APEC (ISOM). Đây là hoạt động mở màn trong chuỗi các hoạt động Năm APEC 2017 được tổ chức tại Việt Nam. 

Hội nghị có sự góp mặt của khoảng 350 đại biểu là đại diện các nền kinh tế thành viên, Ban thư ký APEC quốc tế, các quan sát viên của APEC, đại diện các tổ chức quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD)… và đại diện các bộ, cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp, các học giả trong nước và quốc tế tới tham dự.

Khai mạc Hội nghị không chính thức quan chức cao cấp APEC ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam vinh dự được là nước chủ nhà của APEC 2017

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam vinh dự được là nước chủ nhà của hội nghị APEC được tổ chức vào năm 2017, chỉ 10 năm sau khi đăng cai sự kiện này vào tháng 11-2006. Sau 30 năm Đổi mới, Việt Nam hôm nay đã có những đóng góp thiết thực vào diễn đàn chung APEC, mang đến những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân trong khu vực.

Việc Việt Nam tăng cường mở rộng quan hệ với các đối tác kinh tế và mạng lưới FTA trong đó có hầu hết các nền kinh tế thành viên cho thấy một minh chứng rõ ràng về cam kết mạnh mẽ của Việt Nam với APEC và với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng chúc mừng thành công của Peru trên cương vị là nước chủ nhà của APEC 2016.

Khai mạc Hội nghị không chính thức quan chức cao cấp APEC ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (giữa) cùng các đại biểu 

Để cụ thể hóa chủ đề “Tạo động lực mới, cùng văn đắp tương lai chung”, tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh 4 đề xuất ưu tiên của Việt Nam.

Một là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm. Thứ hai, đó là đẩy mạnh liên hết kinh tế khu vực sâu rộng. Thứ ba, nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo và sự tham gia của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số. Cuối cùng đó là tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, nhằm thích ứng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Khai mạc Hội nghị không chính thức quan chức cao cấp APEC ảnh 3

Các đại biểu sẽ cùng thảo luận nhiều nội dung, trong đó có vấn đề về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu 

Trong ngày hôm nay, các đại biểu sẽ thảo luận về các nội dung chính: Kiến tạo động lực mới, đóng góp vào tương lai chung; Xây dựng một cộng đồng APEC bền vững, đổi mới và bao quát; Liên kết thống nhất phát triển kinh tế vùng; Đẩy mạnh sự cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số, An ninh lương thực và biến đổi khí hậu.

Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC sẽ kéo dài trong 2 ngày 8 và 9-12.  

Tin cùng chuyên mục