Khắc phục hậu quả, cựu TGĐ Vinashinlines vẫn không thoát án tử

ANTD.VN - Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm vụ án Giang Kim Đạt cùng đồng phạm, cuối ngày 18-8, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết.

Theo đó, với tội “Tham ô tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 278 - BLHS, bị cáo Giang Kim Đạt (SN 1977) - nguyên Quyền Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) bị tuyên phạt giữ nguyên mức tử hình như bản án sơ thẩm.

Cũng với tội danh theo Điều 278 - BLHS, Trần Văn Liêm (SN 1955) – cựu TGĐ Vinashinlines cũng bị tuyên phạt mức án tử hình. Tổng hợp với 19 năm tù đang phải thi hành về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, cựu TGĐ Vinashinlines phải chấp hành mức án chung là tử hình.

Giữ vai trò đồng phạm với 2 bị cáo nêu trên, Trần Văn Khương (SN 1950) -  nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines bị tuyên phạt tù chung thân. Vắng mặt tại phiên xử, bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950) - bố đẻ Giang Kim Đạt cũng bị giữ nguyên mức án 12 năm tù về tội “Rửa tiền”, quy định tại khoản 3, Điều 251- BLHS.

Khắc phục hậu quả, cựu TGĐ Vinashinlines vẫn không thoát án tử  ảnh 1

Giang Kim Đạt (đeo kính) và Trần Văn Liêm ngay phía sau

Trước khi lần lượt áp dụng các mức án nêu trên đối với các bị cáo, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội khẳng định, tại phiên tòa phúc thẩm mặc dù cả 4 bị cáo đều kháng cáo kêu oan nhưng không đưa ra được tình tiết gì mới để chứng minh cho kháng cáo của mình.

Riêng bị cáo Liêm về sau đã thay đổi một phần nội dung kháng cáo và thừa nhận hành vi phạm tội. Các bị cáo còn lại thì vẫn tiếp tục không thành khẩn khai nhận tội. Vậy nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai và tranh luận tại phiên tòa vẫn có đủ sơ sở khẳng định, các bị cáo đã chiếm đoạt gần 16 triệu USD, tương tương 260,5 tỷ đồng và sau đó dùng phần lớn số tiền này mua sắm bất động sản, ô tô.

Khắc phục hậu quả, cựu TGĐ Vinashinlines vẫn không thoát án tử  ảnh 2

Trần Văn Liêm (giữa) cùng đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và rất nghiêm trọng vì đã xâm phạm đến chính sách quản lý kinh tế của Nhà nước, đồng thời góp phần đẩy một doanh nghiệp từ chỗ làm ăn phát triển thành yếu kém, rồi phá sản. Do đó, cấp tòa sơ thẩm đã áp dụng những hình phạt đích đáng, nghiêm khắc đối với các bị cáo là hoàn toàn phù hợp.

Quá trình xét xét xử phúc thẩm, bị cáo Trần Văn Liêm đã thay đổi nhận thức từ chỗ quanh co, chối tội sang thừa nhận hành vi chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ đồng của Vinashinlines chi tiêu cá nhân. Và trước khi phiên tòa này diễn ra, gia đình bị cáo đã khắc phục hết hậu quả thay cho bị cáo.

Lời khai nhận tội của bị cáo Liêm cũng như việc khắc phục hậu quả của gia đình bị cáo là những tình tiết mới của vụ án cần được xem xét. Tuy nhiên, xét tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng, vai trò của bị cáo Liêm thì việc khắc phục hậu quả không mang nhiều ý nghĩa.

Vì vậy cần thiết phải áp dụng những mức án nghiêm khắc đối với bị cáo Liêm nói riêng cũng như các bị cáo khác trong vụ án nói chung thì mới đủ sức răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.