Xử phúc thẩm vụ tham ô tài sản tại Vinashinlines:

Kháng cáo kêu oan nhưng bố bị cáo Giang Kim Đạt không đến tòa

ANTD.VN - Như đã thông tin, hôm nay (17-8), Giang Kim Đạt cùng đồng phạm tái hầu tòa tại phiên phúc thẩm, theo đơn kháng cáo của các bị cáo.  

Theo đó, với đơn kháng cáo không phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết, Giang Kim Đạt (SN 1977) - nguyên Quyền Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) sẽ được HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại hành vi gắn tội “Tham ô tài sản”, theo Điều 278-BLHS.

Tương tự, quá trình xét xử sơ thẩm và cho đến phiên tòa phúc thẩm này, Trần Văn Liêm (SN 1955) - nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines vẫn khẳng định bản thân không hề chỉ đạo đồng phạm làm bậy và chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Do đó, bị cáo này cũng kháng cáo kêu oan.

Kháng cáo kêu oan nhưng bố bị cáo Giang Kim Đạt không đến tòa ảnh 1

Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm xử Giang Kim Đạt cùng đồng phạm

Bị cấp sơ thẩm xác định là đồng phạm giúp sức cho Liêm, bị cáo Trần Văn Khương (SN 1950) -  nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines cũng cho rằng bản thân luôn làm đúng chức trách được giao và trong vụ việc mua bán tàu biển cũng như gửi giá cước cho thuê tàu biển luôn làm theo chỉ đạo của cấp trên. Mặt khác, bị cáo cũng không hề tư túi cá nhân nên đề nghị Tòa án Cấp cao xem lại toàn bộ bản án đối với bị cáo.  

Bị cáo sau cùng là Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ Giang Kim Đạt) vốn bị TAND TP Hà Nội xác định đã đứng ra mở tài khoản để “hứng” tiền thu lời bất chính cho con trai. Sau đó, bị cáo này dùng phần lớn tiền phạm pháp để đầu tư vào bất động sản, ô tô nên đã phạm tội “Rửa tiền”.

Quá trình xét xử sơ thẩm, bố Giang Kim Đạt luôn khẳng định hàng trăm tỷ đồng bị đưa ra xem xét là tiền của ông ta, vì thế bị cáo Hiển cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, cận kề ngày mở tòa phúc thẩm, bố Giang Kim Đạt lại có đơn xin được xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Ngoài ra, vợ con bị cáo Hiển (người liên quan) cũng kháng cáo đề nghị giải tỏa kê biên hàng loạt tài sản.       

Kháng cáo kêu oan nhưng bố bị cáo Giang Kim Đạt không đến tòa ảnh 2

Bị cáo Giang Văn Hiển (tại phiên sơ thẩm) kháng cáo kêu oan nhưng lại không đến dự tòa

Tại phần thủ tục của phiên tòa phúc thẩm, khi được HĐXX hỏi về nội dung kháng cáo cũng như có thay đổi, bổ sung nội dung kháng cáo hoặc rút đơn kháng cáo không thì cả 4 bị cáo đều lần lượt trình là giữ nguyên các nội dung kháng cáo như trong đơn.

Bước vào phần thẩm vấn, chủ tọa phiên tòa  phúc thẩm Nguyễn Văn Sơn đã tóm tắt lại nội dung bản án sơ thẩm. Theo đó, ngày 22-2-2017, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt cùng mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, theo Điều 278-BLHS. Cùng tội danh, Trần Văn Khương bị tuyên phạt tù chung thân và Giang Văn Hiển bị áp dụng 12 năm tù về tội “Rửa tiền”.

Về số tiền 260,5 tỷ đồng mà Giang Kim Đạt cùng đồng phạm tham ô, cấp sơ thẩm xác định ở thời điểm các bị cáo phạm tội, Vinashinlines thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam nên cần trả lại Vinashin toàn bộ số tiền đó. Còn hiện nay, do Vinashinlines thuộc Vinalines nên sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, Vinashin cần đối trừ công nợ cho Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.