Kế hoạch liên hoàn, trách nhiệm khép kín

  • 26/03/2012 23:38
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Hơn 6 tháng sau khi xây dựng và triển khai thành công mô hình “141”, CATP Hà Nội đã mở đợt tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính các cơ sở lưu trú trên toàn địa bàn TP (Kế hoạch số 38). Kế hoạch kiểm tra bắt đầu từ 1-3 và dự kiến đến hết tháng 5-2012 sẽ tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm và đưa công tác kiểm tra, kiểm soát hành chính các cơ sở lưu trú trở nên bài bản, thường xuyên hơn.  

Có thể khẳng định, Kế hoạch số 38 không chỉ thể hiện quyết tâm, ý chí của Công an Hà Nội trong việc đảm bảo ANCT-TTXH trên địa bàn Thủ đô, mà còn là sự “nối dài” hợp lý mô hình “141”. Hơn 6 tháng trước, “141” ra đời đã gây được sự chú ý của dư luận cũng như hiệu quả trên mặt trận phòng ngừa, đấu tranh tội phạm. Mọi biểu hiện vi phạm mang tính bề nổi chính là “mục tiêu” của “141” và thời điểm hiện tại, sức mạnh “141” của Công an Hà Nội đã được lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo nhân rộng ở nhiều tỉnh, thành phố. Tiếp nối hiệu quả “141”, Kế hoạch 38 xác định “đánh” những đường dây, đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật ở các cơ sở lưu trú, tức là những đối tượng có ý đồ né tránh lực lượng chức năng. Cùng với “141”, kế hoạch 38 đặt mục tiêu sẽ chặn kín mọi điều kiện hoạt động của các loại đối tượng và tệ nạn xã hội, với sự tham gia của các lực lượng CSHS, Cảnh sát QLHC về TTXH, Cảnh sát chống ma túy.

Hai mươi ngày đầu tiên của “38”, hàng trăm trường hợp vi phạm ở các quận, huyện, thị xã đã bị phát hiện, xử lý; từ không đăng ký tạm trú, tạm vắng, không có giấy tờ tùy thân, đến các hoạt động phạm tội như mại dâm, sử dụng trái phép ma túy, tàng trữ “hàng nóng”, “hàng lạnh”. Thông qua công tác kiểm tra, xử lý, lực lượng chức năng đã thực hiện được nội dung quan trọng, là hướng dẫn để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của chủ các cơ sở kinh doanh, lưu trú.

Sự liên hoàn của “38” và “141” chỉ có thể phát huy hiệu quả, khi trách nhiệm của chỉ huy công an cơ sở được nâng cao. “38” lần này đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều tra cơ bản; việc kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm và vi phạm phải được xử lý nghiêm. Nhận thức rõ được những yêu cầu đó, thế trận liên hoàn phòng chống tội phạm mới có hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục