Kẻ chủ mưu bị lật tẩy

(ANTĐ) - Hôm qua 28-8, CQĐT CAQ Hai Bà Trưng cho biết, đơn vị vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Đinh Thị Hải (SN 1955), nhà ở tổ 9 phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa mua bán 1 lô đất - nhà hơn 14 triệu USD:

Kẻ chủ mưu bị lật tẩy

(ANTĐ) - Hôm qua 28-8, CQĐT CAQ Hai Bà Trưng cho biết, đơn vị vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Đinh Thị Hải (SN 1955), nhà ở tổ 9 phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đinh Thị Hải và khu nhà 36A Trần Hưng Đạo
Đinh Thị Hải và khu nhà 36A Trần Hưng Đạo

Theo đồng chí Lê Văn Hưng, cán bộ đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAQ Hai Bà Trưng, người được chỉ huy đội phân công thụ lý chính điều tra vụ án, Đinh Thị Hải có người họ hàng là ông Moukarabekhan, quốc tịch Pháp, trước đây sinh sống tại khu nhà 36B Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Ông Moukarabekhan từng đứng tên chủ sở hữu lô đất, nhà 36B, nhưng sau năm 1954, cả gia đình ông đã về định cư tại Pháp. Lô đất 36B Trần Hưng Đạo thuộc diện phải xác lập sở hữu toàn dân do Nhà nước quản lý.

Khoảng tháng 6-2006, Đinh Thị Hải khoe với một số người quen việc thân nhân của ông Moukarabekhan có giấy ủy quyền từ Pháp gửi về, cho Hải được giải quyết mọi vấn đề liên quan đến thủ tục chuyển nhượng bất động sản tại 36B Trần Hưng Đạo. Thông qua một số người môi giới, Đinh Thị Hải tiếp cận được với 2 người khách có nhu cầu mua khu nhà, đất trên. Ngày 8-6-2007, tại nhà Hải ở phường Thanh Lương, có thêm sự chứng kiến của một số người quen, Hải cùng với ông Phạm Minh H, nhà ở huyện Từ Liêm, đã ký Hợp đồng chuyển nhượng số 01 đối với lô đất 36B Trần Hưng Đạo.

Mức giá chuyển nhượng là 13.200.000USD, với tình trạng lô đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng không có tranh chấp và có đầy đủ hồ sơ pháp lý. Trên thực tế, vị trí lô đất ghi trong hợp đồng là góc phố Trần Hưng Đạo - Ngô Quyền, được đánh số nhà 36A Trần Hưng Đạo. Hải trình bày hồ sơ, đơn xin chuyển quyền sử dụng đất đã gửi các ban, ngành thành phố, và rằng lô đất 36A-B trước đây đều là của vợ chồng người nhà bà ta. Tại buổi gặp này, ông H đã ký hợp đồng, đặt cọc cho Hải 200.000.000 đồng. Với lý do cần tiền làm thủ tục giấy tờ mảnh đất trên, ngày 8-12-2007, Hải yêu cầu 2 đối tác của mình đóng số tiền 120.000USD.

Đầu tháng 3-2008, 2 vị khách được Hải đưa cho 2 bản thông báo đã thống nhất mua lại phần diện tích của các hộ dân tại góc phố Ngô Quyền - Trần Hưng Đạo, trong đó có cả phần diện tích Kho bạc Nhà nước đang quản lý. Thông báo này do Hải trực tiếp ký; trong đó đề cập cả tiến độ giải ngân chuyển nhượng lô đất 36A Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Từ những thông báo đó, ngày 11-3-2008, Hải trực tiếp ký hợp đồng chuyển nhượng số 02, khu  nhà và đất số nhà 36A Trần Hưng Đạo cho 2 vị khách với giá 14.000.000USD. Sau đó, Hải nhận 882.613USD (tương đương 14 tỷ đồng), để gọi là “giải phóng phần diện tích 400m2 của Kho bạc Nhà nước” với cam kết sẽ giao cho bên mua giấy tờ liên quan đến phần Kho bạc Nhà nước có đầy đủ thủ tục pháp lý. Tổng số tiền Hải đã nhận của 2 vị khách là 1.000.000USD.

Ngày 26-3-2008, Đinh Thị Hải tiếp tục giao cho 2 đối tác của mình bản kê chi tiết đặt cọc và giải ngân đối với các hộ dân khu đất góc phố Ngô Quyền - Trần Hưng Đạo. Thực chất, bản kê này do Hải tự lập nên mà chưa có sự đồng thuận của những hộ dân đang ở trong số nhà đó. Nhận thấy Hải vẫn chưa đưa ra giấy tờ liên quan đến phần diện tích Kho bạc Nhà nước đang quản lý tại 36A Trần Hưng Đạo, 2 đối tác yêu cầu Hải trả lại số tiền đã đưa.

Trước tình huống này, Hải hứa hẹn đang làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đối với lô đất trên; và đưa cho 2 vị khách xem một số văn bản có chức danh, con dấu của lãnh đạo Bộ Tài chính và UBND thành phố Hà Nội với nội dung chấp thuận cho Hải được đầu tư vào biệt thự 36 Trần Hưng Đạo (đây thực chất cũng là những tài liệu giả mạo). Sau nhiều lần nghe những lời cam kết, hứa hẹn của Hải mà không thấy tiến độ mua bán được triển khai, 2 vị khách đi tìm hiểu và phát hiện dấu hiệu bất minh của Hải. Sự việc được trình báo đến CAQ Hai Bà Trưng.

Quá trình điều tra, đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAQ Hai Bà Trưng nắm được, số nhà 36 Trần Hưng Đạo và 45 Ngô Quyền (ứng với số nhà 36A hiện tại) nguyên đứng tên chủ sở hữu là vợ chồng ông Tính, bà Tý; Nhà nước quản lý theo chính sách cải tạo nhà cửa năm 1960. Số nhà 36B Trần Hưng Đạo (trong ngõ) nguyên đứng tên chủ sở hữu là ông Moukarabekhan, Nhà nước đã quản lý. Cả hai số nhà trên hiện do Nhà nước đại diện chủ sở hữu. Lô đất góc phố Ngô Quyền - Trần Hưng Đạo (36A Trần Hưng Đạo) đã được UBND thành phố Hà Nội giao Kho Bạc Nhà nước để xây dựng công trình kho bạc.

Kho bạc đã đền bù di dời 10 hộ dân, hiện đang tiếp tục cùng hội đồng giải phóng mặt bằng giải quyết dứt điểm các hộ dân còn lại. Đáng chú ý, cơ quan công an nhận được khẳng định từ phía Bộ Tài chính và UBND thành phố Hà Nội, là không hề có các văn bản mà Hải đã đưa cho 2 đối tác của mình xem. Xác minh các hộ dân đang sinh sống tại 36A Trần Hưng Đạo nói riêng, cơ quan công an ghi nhận việc tháng 10-2007, Đinh Thị Hải có đến gặp các hộ dân hỏi mua lại phần diện tích mà họ đang sử dụng nhưng không ai bán vì đất đang trong diện GPMB của thành phố.

Quá trình bị triệu tập đến cơ quan công an, Đinh Thị Hải khai nhận biết rõ bản thân không thể làm được thủ tục sang tên quyền sử dụng đất tại 36 Trần Hưng Đạo; nhưng do “mê” cờ bạc nên đã nảy sinh ý đồ lừa đảo. Số tiền chiếm đoạt được, Hải đã dùng một phần để sửa nhà, còn lại đem đánh bạc. Ngày 27-8, CQĐT CAQ Hai Bà Trưng đã thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Đinh Thị Hải; thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà ta và những đối tượng liên quan. Vụ án đang được khẩn trương khai thác mở rộng.         

Hoàng Quân