Kẻ bạo hành, nhét bé trai 3 tuổi vào tủ cấp đông có thể đối diện mức án nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên quan đến vụ bé trai hơn 3 tuổi (trú ở xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) có dấu hiệu bị bạo hành, rồi bị nhét vào tủ cấp đông ở một quán trà sữa, theo các chuyên gia pháp lý, đối tượng thực hiện hành vi này có thể bị phạt tù tới 20 năm.

Được biết, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Phòng CSHS - Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an huyện Lý Nhân đã làm rõ và bắt giữ đối tượng phạm tội là Nguyễn Trường Giang (26 tuổi, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, Lý Nhân) khi đối tượng đang bỏ trốn ra Hà Nội.

Hiện CQĐT Công an tỉnh Hà Nam đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trường Giang để điều tra, làm rõ về hành vi "Giết người" do đã bạo hành, nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ cấp đông.

Cho ý kiến về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định, hành vi của nghi phạm là vô cùng ác độc, mất hết nhân tính, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của trẻ em - đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ nên phải bị xử lý thật nghiêm khắc theo quy định pháp luật.

Thông tin ban đầu, đối tượng đã dùng chiếc chày bằng kim loại đập trúng đầu, sau đó bịt miệng, bóp, ghì cổ cháu bé xuống sàn nhà. Khi thấy cháu tiếp tục kêu hét, đối tượng đã dùng sợi dây buộc giày buộc cổ cháu, rồi cho vào trong thùng car - ton, nhét vào ngăn tủ cấp đông.

Cháu bé đã thoát chết một cách thần kỳ, nhờ gia đình kịp thời phát hiện sự việc và đưa bé đi cấp cứu.

Cũng theo Luật sư Thu, để có căn cứ xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, cơ quan tiến hành tố tụng đang làm rõ động cơ, mục đích, ý thức chủ quan, năng lực chịu trách nhiệm hình sự của đối tượng trong quá trình bạo hành cháu bé.

Bên cạnh đó, cơ quan chứng năng sẽ trưng cầu giám định việc cho một cháu bé nhốt vào trong tủ cấp đông có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng hay không, nếu không được phát hiện, cứu kịp thời thì bao lâu sẽ tử vong.

Đối tượng Nguyễn Trường Giang đã bị tạm giữ để điều tra, làm rõ về hành vi "Giết người"

Đối tượng Nguyễn Trường Giang đã bị tạm giữ để điều tra, làm rõ về hành vi "Giết người"

Nếu kết luận giám định xác định việc nhốt một cháu bé trong tủ cấp đông là nguy hiểm đến tính mạng thì đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Giết người theo điểm b, n, Khoản 1 Điều 123BLHS 2015, đó là giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ. Khung hình phạt đối với hành vi này là phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Do được gia đình phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời, cháu bé đã may mắn thoát chết nên hành vi phạm tội của đối tượng thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt quy định tại Điều 15, Điều 57 BLHS 2015.

Theo đó, với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Thời gian qua đã liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành trẻ em dã man, xâm hại trực tiếp đến sức khỏe, tước đi tính mạng của nhiều em nhỏ khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ.

Bạo hành trẻ em là tội ác không thể biện minh trong một xã hội văn minh. Để tránh xảy ra những vụ việc đau lòng tương tự, bên cạnh việc tăng cường các biện pháp bảo vệ sự an toàn cho trẻ thì cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay đối với những đối tượng có hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em để đảm bảo tính răn đe - Luật sư Thu đề xuất.