Iran mua 950 tấn uranium, nhờ Nga phát triển hạt nhân

ANTD.VN - Iran đang có kế hoạch mua 950 tấn uranium từ Kazakhstan trong vòng 3 năm tới và mong chờ Nga giúp đỡ trong việc tạo ra năng lượng hạt nhân.

Việc mua khối lượng uranium này không vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã kí với nhóm 6 cường quốc thế giới hồi năm 2015 do nó không đặt ra giới hạn khối lượng uranium mà Iran có thể mua. Nhiều máy ly tâm của Iran đã bị loại bỏ, tuy nhiên, nước này vẫn có quyền làm giàu uranium ở mức 3,5%.

Thông tin này đến sau khi hãng thông tấn INSA cho biết, các thanh tra hạt nhân của Liên Hợp Quốc vừa trình lên báo cáo cho thấy lượng uranium giàu của Iran đã được giảm đi một nửa.

Iran vẫn có quyền tạo ra năng lượng hạt nhân

“Khoảng 650 tấn sẽ được bàn giao thành 2 đợt trong 2 năm và 300 tấn còn lại được giao nốt trong năm thứ 3”, giám đốc Tổ chức năng lượng Nguyên tử Iran, Ali Akbar Salehi nói với hãng tin ISNA và cho biết, Tehran đã đề nghị các nước tham gia thỏa thuận năm 2015 thành lập ủy ban theo dõi việc mua bán uranium trên. 5 nước đã đồng ý, duy nhất chỉ có Anh vẫn còn cân nhắc với lí do lo ngại tình hình Trung Đông và kết quả bất ngờ của bầu cử Mỹ.

Theo ông Salehi, thỏa thuận hạt nhân cũng  quy định rõ ràng rằng, Iran có quyền nhờ Nga giúp phát triển năng lượng hạt nhân. Hiện Nga đã đồng ý giúp Iran xây dựng thêm 2 lò phản ứng mới tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr, nâng tổng số lò phản ứng phạt nhân tại nước này lên 8 lò.