Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể

  • 22/10/2012 20:58
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học tại Trung Quốc nói bằng chứng cho thấy hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể theo tuổi, nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực và mù lòa.

Tiến sĩ Juan Ye thuộc Viện Mắt, Đại học Chiết Giang và các đồng nghiệp đã tiến hành một phân tích gộp gồm các nghiên cứu từ châu Phi, châu Á, châu Âu, Australia và bắc Mỹ để so sánh tỉ lệ mắc đục thủy tỉnh thể do tuổi ở những người hút thuốc lá với những người chưa từng hút thuốc.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể ảnh 1

Tiến sĩ Juan Ye  nói: “Mặc dù đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng phẫu thuật để phục hồi thị lực song nhiều người vẫn bị mù do bệnh này, một phần là do các dịch vụ phẫu thuật không đáp ứng đủ và chi phí phẫu thuật cao. Vì vậy, việc xác định các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được gây bệnh đục thủy tinh thể giúp đưa ra các biện pháp phòng ngừa và giảm gánh nặng tài chính cũng như gánh nặng lâm sàng do bệnh này”.

Được đăng tải trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science, nghiên cứu này phát hiện ra rằng những người đã từng hút thuốc lá tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể theo tuổi, với nguy cơ cao hơn được thấy ở những người hiện vẫn hút thuốc.

Theo U.P.

Tin cùng chuyên mục