Hợp lực đảm bảo an ninh trật tự địa bàn giáp ranh, phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước tình hình phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội tại khu vực giáp ranh phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy và hai phường Cống Vị - Vĩnh Phúc của quận Ba Đình, ngày 26-5, các đơn vị đã triển khai mô hình “Cụm liên kết Hoa-Đô-Phúc-Vị đảm bảo an ninh trật tự khu vực giáp ranh cầu T11 giai đoạn 2023-2024”.

Quan Hoa là một trong những phường có mật độ dân cư tương đối cao, nhiều ngõ, ngách nhỏ chạy sâu vào các khu dân cư. Qua công tác nghiệp vụ, Công an phường nhận thấy tình hình tội phạm ma túy, mại dâm và tình trạng kinh doanh lấn chiếm lòng đường, hè phố tại khu vực cầu T11 bắc qua sông Tô Lịch rất phức tạp. Đây là khu vực nằm giáp ranh các phường Nghĩa Đô, Cống Vị, Vĩnh Phúc nên cũng là kẽ hở khiến tội phạm lợi dụng hoạt động.

Ông Lê Mạnh Tiến - Chủ tịch UBND phường Quan Hoa trao quyết định thành lập Cụm liên kết

Ông Lê Mạnh Tiến - Chủ tịch UBND phường Quan Hoa trao quyết định thành lập Cụm liên kết

“Khi thấy lực lượng tuần tra kiểm soát, các đối tượng này sẽ lẩn trốn từ địa bàn này sang địa bàn khác, trong khi đó, công tác quản lý khu vực giáp ranh còn chưa đồng bộ, thống nhất, gây khó khăn cho công tác bắt giữ và xử lý” - Trung tá Phạm Thạch Anh, Trưởng Công an phường Quan Hoa nêu vấn đề.

Tương tự như vậy, công tác quản lý nhân hộ khẩu, người nước ngoài, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện ở các khu vực giáp ranh cũng gặp phải những vấn đề khó khăn về cơ chế xử lý liên quan đến địa giới hành chính. Thực trạng trên đòi hỏi cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các phường, quận, để có thể tạo nên sự thống nhất, đồng thuận, “hiệp đồng tác chiến”, xử lý triệt để các hành vi vi phạm.

Bốn đơn vị ký quy chế phối hợp trước sự chứng kiến của lãnh đạo quận Cầu Giấy, Trưởng Công an quận và đại diện lãnh đạo UBND 4 phường

Bốn đơn vị ký quy chế phối hợp trước sự chứng kiến của lãnh đạo quận Cầu Giấy, Trưởng Công an quận và đại diện lãnh đạo UBND 4 phường

Bên cạnh đó, trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, sự liên kết giữa công an 4 phường cũng tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường vòng quản lý các đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự. Không để tội phạm từ địa bàn này sang địa bàn khác mà không có sự trao đổi, phối hợp dẫn tới bỏ lọt tội phạm.

“Mô hình Cụm liên kết Hoa-Đô-Phúc-Vị còn là cơ hội để các đơn vị trong cụm giúp đỡ, hỗ trợ nha trong việc thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP và là tiền đề để xây dựng Công an phường điển hình kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị theo chủ trương của Bộ Công an” - Trưởng Công an phường Quan Hoa khẳng định.

Cụm liên kết được thành lập với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn tại khu vực địa bàn giáp ranh

Cụm liên kết được thành lập với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn tại khu vực địa bàn giáp ranh

Phát biểu tại hội nghị ra mắt cụm liên kết, ông Lê Mạnh Tiến - Chủ tịch UBND phường Quan Hoa cho biết: “Trong thời gian qua, phường Quan Hoa đã tập trung nhiều lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp tấn công, trấn áp các loại tội phạm, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện, kiên quyết không để các cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện về PCCC hoạt động, giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường.

Tuy nhiên, trước tình hình phức tạp về ANTT trong thời gian gần đây tại khu vực địa bàn giáp ranh 4 phường, chúng tôi cho rằng cần thiết phải có sự phối hợp, liên kết, đảm bảo an ninh trật tự toàn diện trên các mặt công tác. Do vậy, tôi mong muốn các đơn vị trong Cụm đoàn kết, phát huy vai trò, năng lực chiến đấu, làm giảm phạm pháp hình sự, cũng như đảm bảo trật tự đô thị, trả lại lòng đường, vỉa hè thông thoáng, văn minh, sạch đẹp, phục vụ người dân”.

Hợp lực đảm bảo an ninh trật tự địa bàn giáp ranh, phức tạp  ảnh 4

Những tờ hướng dẫn các bước kích hoạt ứng dụng VNeID thiết kế đẹp mắt và dễ hiểu sẽ được đưa tận tay từng người dân

Mô hình “Cụm liên kết Hoa-Đô-Phúc-Vị đảm bảo an ninh trật tự khu vực giáp ranh cầu T11” giữa 4 phường nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Đảng ủy, UBND quận Cầu Giấy. Đồng chí Trịnh Thị Dung - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy bày tỏ, đây là một sáng kiến, cách làm hay thể hiện sự tìm tòi, nghiên cứu để nâng cao chất lượng công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn, cũng như tính chủ động, nhạy bén trong công tác tham mưu của lực lượng Công an các cấp.

Lực lượng Công an của 4 phường sử dụng xe ô tô chuyên dụng, xe đạp đi tuyên truyền đến từng khu dân cư

Lực lượng Công an của 4 phường sử dụng xe ô tô chuyên dụng, xe đạp đi tuyên truyền đến từng khu dân cư

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cũng đề nghị các đơn vị trong Cụm liên kết tâp trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó phải tập trung điều tra cơ bản, nắm và dự báo tình hình, trên cơ sở đó đề ra các biện pháp, giải pháp quyết liệt, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Người dân được cán bộ Công an phường hướng dẫn tận tình các bước kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Người dân được cán bộ Công an phường hướng dẫn tận tình các bước kích hoạt tài khoản định danh điện tử

“Đây là mô hình mới, nên trong quá trình thực hiện, các đơn vị phải có ý thức học hỏi cũng như tích lũy kinh nghiệm, các bài học rút ra để kịp thời điều chỉnh Kế hoạch triển khai hoặc bổ sung quy chế phối hợp sao cho mô hình đạt hiệu quả nhất” - đồng chí Trịnh Thị Dung nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đơn vị trong Cụm đã ký quy chế phối hợp và tổ chức triển khai ra quân, tuyên truyền bà con thực hiện việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử; chấn chỉnh lại hành lang giao thông đô thị. Trước mắt, các đơn vị trong Cụm sẽ tổ chức ngay các biện pháp thực hiện nhiệm vụ đã đề ra.