Xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trong những ngày qua, Công an xã Hữu Bằng , huyện Thạch Thất , Hà Nội đã tổ chức triển khai, lắp đặt thêm 11 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại các ngõ trên địa bàn.

Tại mỗi điểm được trang bị các phương tiện chữa cháy phù hợp, người dân dễ tiếp cận và sử dụng khi có sự cố cháy xảy ra gồm 1 bộ nội quy, tiêu lệnh PCCC, 2 bình chữa cháy, 1 xà beng, 1 kìm cộng lực. Bên cạnh lắp đặt điểm chữa cháy công cộng theo tiêu chí chung, Công an huyện Thạch Thất phối hợp cùng chính quyền địa phương và nhân dân trang bị và lắp đặt thêm các xe chữa cháy hoán cải và máy bơm chữa cháy tại ngõ, hẻm sâu, xe chữa cháy chuyên dụng không tiếp cận được.

Trang bị phương tiện PCCC tại các điểm có nguy cơ hỏa hoạn cao

Trang bị phương tiện PCCC tại các điểm có nguy cơ hỏa hoạn cao

Xã Hữu Bằng có mật độ dân cư đông, nhiều hộ dân liên kề, hoạt động buôn bán nhỏ lẻ, theo mô hình “nhà ở kết hợp buôn bán kinh doanh” nên công tác phòng cháy, chữa cháy luôn được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm. Sau khi có chủ trương xây dựng “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn toàn thành phố, Công an xã Hữu Bằng đã chủ động tham mưu cấp uỷ địa phương, huy động nguồn lực, triển khai xây dựng mô hình "Điểm chữa cháy công cộng”.

Việc triển khai mô hình này góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho người dân, nhất là các hộ gia đình có nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy, kịp thời xử lý ban đầu các tình huống cháy, nổ, khi mới phát sinh, làm giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Khi hỏa hoạn xảy ra, người dân có thể nhanh chóng sử dụng các phương tiện tại chỗ để chữa cháy, kịp thời bảo vệ tính mạng và tài sản trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường.

Sau khi lắp đặt, các tủ chữa cháy công cộng được bàn giao cho Ban lãnh đạo các thôn, Tổ dân phòng nơi có các điểm chữa cháy công cộng, chịu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng, duy trì hoạt động tuyên truyền để mọi người dân cùng bảo quản và sử dụng ngay khi phát hiện đám cháy.

Trong thời gian tới, Công an xã Hữu Bằng, Công an huyện Thạch Thất sẽ tiếp tục tham mưu nhân rộng mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" tại các ngõ, hẻm đủ điều kiện nhằm đạt mục tiêu 100% các ngõ, hẻm tập trung đông dân cư trên địa bàn xã được lắp đặt "Điểm chữa cháy công cộng".