Honda Việt Nam trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S 2016

ANTD.VN - Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Honda dành cho các kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam (Honda Y-E-S Award) 2016 năm thứ 11.

Đây là giải thưởng thường niên dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và hoạt động xã hội tích cực của các trường đại học kỹ thuật và công nghệ trên toàn quốc, nhằm tìm kiếm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bồi dưỡng những tài năng trẻ, các nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật tại Việt Nam.

Giải thưởng Honda Y-E-S 2016 được triển khai từ tháng 4-2016 và sau 3 tháng phát động, Văn phòng Quản lý giải thưởng đã nhận được 102 hồ sơ của các bạn sinh viên có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật thuộc 10 trường đại học liên kết là Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ (ĐHQG HN), Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG HN), Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Bách khoa TP. HCM, Đại học Khoa học tự nhiên TP. HCM, Đại học Giao thông vận tải TP. HCM, Trường Quốc tế (ĐHQG TP. HCM), Đại học khoa học Huế.

Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển, 30 thí sinh xuất sắc tiếp tục bước vào 2 vòng thi là viết luận và phỏng vấn. Với mục tiêu cốt lõi và lâu dài của giải thưởng là Công nghệ sinh thái - Ecotechnology nhằm hướng đến một “Nền văn minh nhân loại thực sự”.

Nội dung đề tài viết luận năm nay tập trung vào vấn đề “Thúc đẩy đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh ở các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay”. Với đề tài này, các thí sinh của Honda Y-E-S 2016 đã cho thấy họ không chỉ chuyên môn trong lĩnh vực của mình mà còn có kiến thức xã hội cả trong nước và quốc tế khi đưa ra những dẫn chứng, phân tích và đánh giá sát thực.

Sau 3 Vòng thi, Giải thưởng Honda Y-E-S năm nay đã được trao cho 10 sinh viên xuất sắc nhất bao gồm: 2 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, 2 sinh viên ĐH Công nghệ (ĐHQG HN), 2 sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG HN), 2 sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM và 2 sinh viên của ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM).

Đại diện HVN và đại diện Bộ KH&CN trao giải cho các sinh viên có thành tích xuất sắc

Giải thưởng Honda Y-E-S được triển khai với sự hợp tác của Quỹ Honda Foundation (Nhật Bản), Viện Chiến lược chính sách khoa học và Công nghệ (Bộ KH & CN), Công ty Honda Việt Nam và 10 trường đại học liên kết.

Hằng năm, giải thưởng tìm kiếm và trao tặng 10 suất học bổng với tổng trị giá 30.000USD từ Quỹ Honda và 10 xe máy do HVN sản xuất cho 10 sinh viên xuất sắc nhất. Sau đó, những sinh viên này sẽ có cơ hội nhận tiếp phần thưởng Honda Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu du học sau đại học tại Nhật Bản hoặc 7.000 USD nếu được chấp nhận và tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản với thời gian từ 2,5 tháng tới 1 năm trong vòng 3 năm kể từ khi được nhận giải thưởng.

Ông Minoru Kato, Tổng Giám đốc HVN cho biết: “Chúng tôi rất tự hào khi là cầu nối đưa giải thưởng Honda Y-E-S đến với sinh viên khoa học công nghệ Việt Nam. Với những hỗ trợ cả về vật chất và động viên về tinh thần, chúng tôi hy vọng thế hệ kỹ sư và nhà khoa học tương lai của Việt Nam sẽ được tiếp thêm động lực để theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học của mình, xây dựng nền khoa học công nghệ nói chung và công nghệ sinh thái nói riêng, đóng góp cho sự phát triển bền vững nước nhà”.