Hơn 6.200 tình nguyện viên kêu gọi bảo vệ Gấu

ANTD.VN -Ngày 20-12, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cùng các tình nguyện viên trong Mạng lưới Bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) đã tổ chức chuỗi các hoạt động nâng cao nhận thức tại 15 thành phố lớn trên cả nước nhằm kỷ niệm Ngày Gấu Việt Nam. 

Đây là một hoạt động thường niên do ENV khởi xướng từ năm 2012 nhằm kêu gọi cộng đồng cùng hành động để chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tàn nhẫn và trái phép.

Hoạt động năm nay được tổ chức với sự tham gia của hơn 6.200 tình nguyện viên Bảo vệ ĐVHD. Theo đó, hoạt động diễn ra tại các trường đại học, siêu thị, chợ, công viên và trung tâm thương mại, nhiều người dân đã thay mặt các thành viên trong gia đình mình cam kết “KHÔNG sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu”.

Hơn 6.200 tình nguyện viên kêu gọi bảo vệ Gấu   ảnh 1

Tuyên truyền bảo vệ gấu tại Đại học Kiến trúc Hà Nội

Trong 10 năm qua, nhờ có nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng mà tình trạng nhốt gấu lấy mật gấu tại Việt Nam dần được xóa bỏ. Số lượng gấu nuôi nhốt tại các cơ sở giảm từ 4.300 cá thể vào năm 2005 còn khoảng 1.200 cá thể hiện nay, nhiều chủ trại gấu cũng đã chủ động tình nguyện từ bỏ hoạt động kinh doanh này.

Hơn 6.200 tình nguyện viên kêu gọi bảo vệ Gấu   ảnh 2

Một trong 6 cá thể gấu ngựa được tự nguyện chuyển giao tại Đắk Lắk

Đầu tháng 12-2016, một chủ nuôi gấu ở Đắk Lắk đã quyết định tự nguyện chuyển giao 6 cá thể gấu (đã nuôi nhốt hơn 10 năm) cho cơ quan chức năng.

Hơn 6.200 tình nguyện viên kêu gọi bảo vệ Gấu   ảnh 3

Hoạt động được tổ chức ở nơi công cộng nên thu hút khá nhiều người

Hơn 6.200 tình nguyện viên kêu gọi bảo vệ Gấu   ảnh 4

Các Tình nguyện viên giải thích cho người dân ở Thái Nguyên về việc nuôi nhốt gấu là trái phép

Hơn 6.200 tình nguyện viên kêu gọi bảo vệ Gấu   ảnh 5

Người dân chợ Biên Hòa Đồng Nai ký cam kết bảo vệ Gấu 

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV nhận định: Số lượng các trường hợp tự nguyện chuyển giao gấu ngày càng nhiều là một tín hiệu rất đáng mừng. Những trang trại nuôi nhốt gấu sẽ không còn lý do tồn tại nếu mọi người kiên quyết nói không với việc sử dụng mật gấu. Và chỉ có như vậy, loài gấu trong tự nhiên mới không còn phải đối mặt với nguy cơ bị săn bắt nhằm phục vụ cho hoạt động hút mật.

Cũng theo bà Dung, một hành động khác mà người dân có thể báo cho cơ quan chức năng hoặc đường dây nóng 1800-1522 khi phát hiện mật gấu hoặc các sản phẩm từ gấu bị quảng cáo hoặc mua bán.