Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc tại Israel và Vương quốc Anh:

Hoàn thành các mục tiêu về thúc đẩy quan hệ hợp tác

  • 15/11/2019 06:29
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại của thành phố Hà Nội năm 2019, từ 4 đến 13-11, đoàn đại biểu UBND thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Israel và Vương quốc Anh.

Hoàn thành các mục tiêu về thúc đẩy quan hệ hợp tác ảnh 1Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc với đối tác

Chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các thành phố và đối tác, doanh nghiệp tại 2 nước tập trung vào lĩnh vực y tế, đầu tư thương mại, khoa học công nghệ, quy hoạch phát triển quản lý đô thị, các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng thành phố thông minh.

Thúc đẩy quan hệ với Israel

Tại cuộc gặp với ngài Ron Huldai - Thị trưởng thành phố Tel Aviv, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chúc mừng chính quyền thành phố về những thành quả phát triển kinh tế - xã hội trong những năm qua. Hai bên cũng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và khả năng hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, công nghệ ứng dụng triển khai mô hình thành phố thông minh của Tel Aviv.

Thị trưởng Ron Huldai cho biết, chính quyền thành phố Tel Aviv sẵn sàng hợp tác với Hà Nội và các địa phương của Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển thành phố thông minh, kết nối hợp tác đầu tư thương mại du lịch, quản lý đô thị, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, y tế kỹ thuật cao… nhằm thúc đẩy quan hệ giữa 2 thành phố nói riêng và 2 nước nói chung. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung gửi lời mời Thị trưởng Tel Aviv đến thăm Hà Nội và tham dự sự kiện giải đua F1 diễn ra tại Hà Nội vào tháng 4-2020.

Tại cuộc gặp với ông Haim Bibas, Chủ tịch Liên đoàn Các chính quyền thành phố của Israel, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự cảm phục tinh thần và khả năng sáng tạo của người dân Israel, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ cao, giám sát an ninh, thông tin viễn thông, y tế, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển thành phố thông minh, xử lý nước và môi trường.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã giới thiệu về vấn đề quy hoạch quản lý phát triển đô thị của Thủ đô cũng như khó khăn, thách thức trong phát triển hiện nay, qua đó mong muốn qua các cuộc tiếp xúc trao đổi với lãnh đạo chính quyền Tel Aviv và các thành phố của Israel để tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà Israel có thế mạnh.

Hoàn thành các mục tiêu về thúc đẩy quan hệ hợp tác ảnh 2Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm công trường mở rộng khách sạn Claridges ở trung tâm thành phố London

Mở rộng hợp tác lĩnh vực y tế, quy hoạch đô thị

Tại cuộc gặp với ông Ran Bronstein - Phó Chủ tịch Công ty Simbionix, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong những năm qua Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các tập đoàn sản xuất thiết bị y tế, mời các chuyên gia kỹ thuật để hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất, cung cấp các thiết bị y tế phù hợp khám chữa bệnh tại Việt Nam, qua đó đề nghị Simbionix đưa ra hình thức hợp tác hiệu quả giữa 2 bên.

Lãnh đạo công ty cám ơn những trao đổi của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và cho biết, Simbionix đi đầu trong lĩnh vực thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo, đồng thời chuyên sản xuất thiết bị mô phỏng 3D trong lĩnh vực y tế của Israel. Công ty hiện có khoảng 5.000 hệ thống mô phỏng trên khắp thế giới và 1.500 robot phẫu thuật.

Công nghệ này đã được áp dụng nhiều nơi trên thế giới và rất cần có sự hợp tác chặt chẽ với các quốc gia khác. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẽ sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Simbionix đầu tư xây dựng hoặc hợp tác tư vấn chuyển giao công nghệ xây dựng một trung tâm mô phỏng tại Hà Nội. Hai bên cũng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Y tế Hà Nội và Công ty Simbionix. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đã có buổi làm việc với Giám đốc truyền thông của Trung tâm Y tế Rabin và Bệnh viện Belison trực thuộc. Qua đó, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị phía bạn hợp tác với Hà Nội trong việc trao đổi chuyên gia, bác sỹ giỏi để hỗ trợ công tác đào tạo nguồn nhân lực, mua bán chuyển giao kỹ thuật công nghệ mới, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác khám chữa bệnh cho người dân Hà Nội.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung gửi lời mời lãnh đạo Trung tâm Y tế Rabin đến Hà Nội tham dự Lễ kỷ niệm 3 năm thành lập Trung tâm y tế kỹ thuật cao vào tháng 12-2019. Cuối buổi làm việc, 2 bên đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm công nghệ cao bệnh viện Xanh-Pôn và Trung tâm y tế Rabin về trao đổi các chương trình đào tạo chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Israel, đoàn đã có cuộc trao đổi với ông Igal Ahouvi - Chủ tịch Tập đoàn Blenheim, nhằm thúc đẩy việc triển khai dự án tại Hà Nội và hợp tác nghiên cứu xây dựng quy hoạch đô thị thông minh, đầu tư khu đô thị mới, dự án công nghệ thông tin. Đoàn đã đến thăm Trung tâm Điều hành giám sát thành phố, Trung tâm Quản lý dân cư và dịch vụ công của thành phố Tel Aviv.

Trung tâm đã giới thiệu chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng mô hình quản lý giám sát áp dụng công nghệ mới, thực hiện đổi mới sáng tạo trong điều hành và xử lý các tình huống khẩn cấp; giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, an ninh mạng, giao thông, giáo dục, hệ thống dữ liệu và kết nối cung cấp dịch vụ công giữa người dân với chính quyền.

Đoàn cũng có buổi làm việc với Công ty Clariter chuyên về giải pháp công nghệ sạch với 16 năm kinh nghiệm trong xử lý rác thải tái chế, trong đó có 20% là rác thải nhựa với 5 nhà máy áp dụng các công nghệ tiên tiến. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Clariter hỗ trợ tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề phân loại rác thải nhựa và nghiên cứu hợp tác đầu tư nhà máy xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội.

Thúc đẩy đầu tư với tập đoàn Pacific Land

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Anh từ 9 đến 11-11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với ông Patrick McKillen - Chủ tịch Tập đoàn Pacific Land. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ ấn tượng với công trình xây dựng đặc biệt của khách sạn Claridge's, đồng thời thông báo thành phố đã hỗ trợ giải quyết nhanh các thủ tục về quy hoạch, đầu tư, thuê đất đối với Dự án tổ hợp khách sạn Ngọc Khánh (quận Ba Đình) và Dự án khu công nghệ sinh học Habotec (quận Bắc Từ Liêm) do tập đoàn đầu tư và đề nghị Pacific Land tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, thu hút các doanh nghiệp Anh đầu tư vào khu công nghệ, tiếp tục hỗ trợ thành phố tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư tại Anh và Mỹ; nghiên cứu việc đầu tư dự án khu trung tâm mua sắm outlet tại Hà Nội.

Chủ tịch Tập đoàn Pacific Land cảm ơn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và các cơ quan của Hà Nội đã hỗ trợ tích cực trong việc triển khai các dự án, đồng thời bày tỏ tin tưởng, khẳng định vào sự thành công của các dự án. Tập đoàn cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ Hà Nội tổ chức các hội nghị xúc tiến tại London và Mỹ trong những năm tới.

Trước đó, ngày 9-11, đoàn công tác thành phố Hà Nội đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn Chivas Brothers. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã trao đổi đề nghị tập đoàn nghiên cứu hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam triển khai dự án sản xuất rượu với việc chuyển giao công nghệ kỹ thuật tiên tiến, phát triển công nghiệp phụ trợ và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tạo thương hiệu giá trị gia tăng cho chất lượng sản phẩm rượu tại Việt Nam. 

Những kết quả tích cực và cụ thể

Israel là quốc gia có thế mạnh về khởi nghiệp sáng tạo, thành phố thông minh, ứng dụng công nghệ cao trong các ngành y tế, nông nghiệp. Vương quốc Anh là quốc gia đi đầu trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, kinh tế, thương mại, quy hoạch đô thị, văn hóa, phát triển du lịch. Thủ đô London được biết đến là một thành phố toàn cầu, trung tâm tài chính lớn nhất thế giới với tầm ảnh hưởng lớn về chính trị, tài chính, giáo dục, giải trí, truyền thông, thời trang, nghệ thuật và văn hóa trên toàn cầu.

Chuyến công tác của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tại Israel và Vương quốc Anh đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đã có nhiều cuộc làm việc với lãnh đạo, chính quyền các thành phố, cơ quan đối tác, các tập đoàn lớn, với 5 bản thỏa thuận hợp tác đã được ký kết góp phần phát triển hệ thống y tế, khám chữa bệnh tại Hà Nội và tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại và hợp tác song phương giữa Thủ đô Hà Nội với các địa phương, đối tác của Israel và Vương quốc Anh.

Tin cùng chuyên mục