Hóa đơn điện tử sẽ ngăn gian lận

ANTD.VN - Trước tình trạng hoạt động mua bán hoá đơn trái phép ngày càng phức tạp với quy mô lớn, thủ đoạn tinh vi, Cục Thuế Hà Nội đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn. Ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội đã thông tin với phóng viên An ninh Thủ đô xung quanh vấn đề này.

- PV: Ông có thể thông tin một số kết quả trong công tác chống gian lận hóa đơn thời gian gần đây của Cục Thuế Hà Nội?

- Ông Mai Sơn (Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội): Hiện nay, lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, một số đối tượng đã thực hiện hành vi gian lận hóa đơn nhằm trục lợi bất chính.

Gần đây nhất, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư - CATP Hà Nội xác minh nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng các công ty “ma” hoạt động mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng với quy mô, tổ chức lớn, thủ đoạn tinh vi.

Các đối tượng mua lại các công ty hoạt động kém hiệu quả, sau đó chuyển nhượng thay đổi người đại diện, trụ sở công ty.., không hoạt động kinh doanh mà chỉ bán hóa đơn giá trị gia tăng nhằm thu lợi bất chính. Đến thời điểm bị triệt phá, nhóm đối tượng này đã buôn bán hàng nghìn hóa đơn với giá trị trên 1.000 tỷ đồng, gian lận hàng trăm tỷ đồng tiền thuế.

Trước đó, Cục Thuế Hà Nội cũng phối hợp với lực lượng công an xác minh làm rõ nhiều trường hợp gian lận hóa đơn giá trị rất lớn như trường hợp Công ty TNHH thương mại và dịch vụ nhà hàng Vườn nướng hải sản (quận Đống Đa, Hà Nội) đã bán khống trên 770 tờ hóa đơn, thu lời bất chính trên 5 tỷ đồng... 

- Để chống gian lận hóa đơn, Cục Thuế Hà Nội đã có những biện pháp gì?

- Cục Thuế Hà Nội đã thành lập Tổ chống hành vi vi phạm hóa đơn nhằm nghiên cứu các hành vi vi phạm và giải pháp phòng ngừa; tổ chức tập huấn triển khai nội dung kiểm soát hóa đơn có dấu hiệu vi phạm đến cán bộ chủ chốt trong khối thanh tra, kiểm tra thuế và quán triệt trong toàn ngành; đồng thời cảnh báo các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về thuế, về hóa đơn trên trang web của cơ quan thuế. Trường hợp người nộp thuế có vi phạm, Cục Thuế Hà Nội thực hiện truy thu thuế và xử lý nghiêm đối với tất cả các hành vi vi phạm liên quan đến sử dụng hoá đơn bất hợp pháp. Một số trường hợp cố tình không chấp hành thì Cục Thuế Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để xử lý. 

Để ngăn chặn gian lận về hoàn thuế GTGT, Cục Thuế đã chủ động đổi mới hình thức kiểm tra hoàn thuế theo hướng cơ quan Thuế sẽ xác minh hóa đơn mua vào đề nghị hoàn đến tận đơn vị bán đầu tiên trong chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp. Đồng thời, Cục thuế Hà Nội cũng đang tích cực triển khai đề án sử dụng hóa đơn điện tử nhằm tăng minh bạch trong lĩnh vực thuế.

- Ông có thể cho biết tiến độ triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đến đâu và ngành Thuế còn gặp khó khăn gì trong việc này?

- Tính đến tháng 11-2016, Cục Thuế Hà Nội đã tập huấn hoá đơn điện tử cho khoảng 1.000 cán bộ công chức làm công tác kiểm tra của Cục Thuế. Cục Thuế cũng đã tập huấn 10 lớp về sử dụng hoá đơn điện tử cho khoảng hơn 4.600 doanh nghiệp thuộc 30 chi cục thuế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô.

Sử dụng hoá đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng như: Giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ (chi phí bằng 1/3 chi phí sử dụng hoá đơn giấy); Thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh (doanh nghiệp không phải tập hợp để làm kế toán mà ứng dụng sẽ tự động tập hợp); Các doanh nghiệp có thể tra cứu khi mua; Hỗ trợ cơ quan Thuế quản lý và cơ quan Thuế cũng có điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn. Đồng thời, các doanh nghiệp dùng hoá đơn điện tử tự khẳng định sự tiên tiến, minh bạch của mình, góp phần hiện đại hoá công tác quản trị doanh nghiệp. 

Việc triển khai một chính sách mới bao giờ cũng cần thời gian để người nộp thuế cũng như cộng đồng doanh nghiệp, người dân hiểu và ủng hộ. Vì vậy, Cục Thuế Hà Nội đang nỗ lực tuyên truyền về vấn đề này.