Hiện tượng lạ: Châu chấu xuất hiện dày đặc tại Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hiện tượng châu chấu xuất hiện dày đặc tại huyện Bình Gia (Lạng Sơn) những ngày qua đang đe dọa đến mùa màng của nông dân.
Châu chấu tre lưng vàng xuất hiện dày đặc tại huyện Bình Gia, Lạng Sơn

Châu chấu tre lưng vàng xuất hiện dày đặc tại huyện Bình Gia, Lạng Sơn

Theo chia sẻ của một số người dân tại huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, trên địa bàn huyện đang xuất hiện châu chấu tre lưng vàng với mật độ dày đặc, bám đầy sân, vườn, bờ tường nhà, cây cối... gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Không những vậy, việc châu chấu xuất hiện dày đặc còn có nguy cơ phá hoại hoa màu.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Gia, đàn châu chấu lưng vàng này đã ăn trụi lá rừng tre, vầu, nứa, mai tại 3 thôn Thâm Khôn, Ba Biển, Yên Hùng của xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia, với mật độ 600 - 1000 con/bụi, diện tích bị phá hại khoảng 10ha.

Hiện đàn châu chấu này bắt đầu di chuyển từ trên đồi cao xuống các khe suối, bờ bụi và bắt đầu xuất hiện gây hại cây ngô. Dự báo, thời gian tới châu chấu tre lưng vàng này có thể sẽ tiếp tục phát sinh, gây hại tại các rừng tre, nứa, vầu, các ruộng lúa, ngô khác.

Được biết, vòng đời của châu chấu tre lưng vàng từ khoảng 5-6 tháng trong năm. Chúng có thể bay xa 40 đến 60km, di chuyển nhanh thành từng đàn và có sức tàn phá lớn.

Nguy cơ châu chấu phá hoại hoa màu của nông dân

Nguy cơ châu chấu phá hoại hoa màu của nông dân

Để chủ động trong công tác phòng trừ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do châu chấu tre lưng vàng gây ra, UBND huyện Bình Gia chỉ đạo các xã, thôn chưa phát hiện có châu chấu càn theo dõi để chủ động phương án phòng, trừ kịp thời, ngăn chặn phát sinh gây hại trên diện rộng.

Đối với các xã, thôn đã xuất hiện châu chấu thì hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ như phát quang đồi rừng; dùng vợt bắt thủ công đem tiêu hủy.

Khi mật độ châu chấu cao hoặc có nguy cơ di chuyển xuống gây hại ruộng lúa, ngô, bà con nông dân cần khoanh vùng, tiến hành phun trừ bằng các loại thuốc theo quy định.