Hiểm hoạ khôn lường từ liệu pháp làm đẹp bằng cá, lươn

  • 05/11/2013 05:58
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Những dịch vụ làm đẹp độc, lạ như ngâm mình trong bể cá rỉa chân, hay dùng lươn để tẩy da chết v.v… đang ngày càng được nhiều người biết đến và thử nghiệm. Tuy nhiên, các liệu pháp làm đẹp này có thực sự hiệu quả và an toàn?

Khi xã hội ngày càng đặt nặng vấn đề hình thức, con người bị ám ảnh về sắc đẹp, ngày càng có nhiều người sẵn sàng làm mọi cách, dù có phải chịu đau và rủi ro, để cải thiện vẻ đẹp bên ngoài của mình.

Theo các thanh tra y tế tại Anh, những dịch vụ làm đẹp lạ thường này cần được tăng cường kiểm soát do nghi ngờ những liệu pháp này không chỉ đơn giản là gây đau đớn, mà có thể mang đến những mối nguy hại thực sự cho sức khoẻ và tính mạng con người.

Một trong những liệu pháp làm đẹp đang thịnh hành, đồng thời cũng gây lo ngại cho các nhà chức trách tại Anh, đó là ngâm người trong bể chứa đầy những con lươn hoặc cá nhỏ để tẩy da chết. Đây là một kiểu làm đẹp được du nhập từ Trung Quốc, được nhiều người biết đến và thử nghiệm trong những năm gần đây. 
Hiểm hoạ khôn lường từ liệu pháp làm đẹp bằng cá, lươn ảnh 1
Liệu pháp làm đẹp tẩy da chết bằng lươn ẩn chứa những hiểm hoạ khôn lường. Ảnh: Christopher Jones/REX


Tại một hội nghị do Học viện Chuyên ngành về Sức khoẻ và Môi trường (CIEH) chủ trì vào tuần trước, bà Wendy Nixon, một chuyên viên tư vấn an toàn sức khoẻ, phát biểu rằng có một số vấn đề đối với liệu pháp trên, đặc biệt là đối với những người mặc đồ bơi lỏng không bám sát vào người.

Bà Wendy Nixon trích dẫn trường hợp của Zhang Nan, một người đàn ông 56 tuổi sống tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, xảy ra vào hai năm trước: “Đã từng có trường hợp con lươn lọt vào cơ quan sinh dục của người này và thâm nhập vào đến thận, anh ta đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật 3 tiếng đồng hồ”.

Hai năm về trước, người đàn ông có tên Zhang Nan cũng từng chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn với phương pháp làm đẹp kỳ lạ này. “Tôi ngồi vào bể nước và cảm nhận được những con lươn đang rỉa quanh cơ thể tôi. Nhưng đột nhiên tôi cảm thấy đau nhói và phát hiện ra một con lươn nhỏ đã chui vào dương vật của mình.”

Trước đây, đã từng có nhiều khuyến cáo rằng dịch vụ ngâm mình trong bể chứa cá, lươn nhỏ có nguy cơ lây lan bệnh dịch từ nước vào người, từ cá sang người, hoặc từ người sang người, đặc biệt là khi chất lượng vệ sinh không tốt. Những người có hệ miễn dịch yếu, đang điều trị tiểu đường, vảy nến, có vết thương hở hoặc vừa tẩy lông đều không nên sử dụng dịch vụ này.

Hiểm hoạ khôn lường từ liệu pháp làm đẹp bằng cá, lươn ảnh 2
Một số tổ chức y tế đã đưa ra cảnh báo về các nguy cơ nhiễm bệnh từ liệu pháp làm đẹp lạ thường này. Tại Mỹ, đã có 14 bang ra lệnh cấm dịch vụ làm đẹp bằng cá (lươn). Ảnh: Shutterstock


Một người phát ngôn của CIEH phát biểu, mỗi liệu pháp làm đẹp mới đều cần phải trải qua nghiên cứu, kiểm tra kỹ lưỡng từ các chuyên gia y tế, và điều này hết sức quan trọng. Cần phải đánh giá chuẩn xác những nguy cơ, tác động của các liệu pháp làm đẹp này để có thể đưa ra những lời khuyên, hướng dẫn chính thức tới các chuyên gia y tế và cộng đồng người quan tâm, sử dụng dịch vụ.

Ngành công nghiệp làm đẹp đang dần quay lưng với liệu pháp làm đẹp bằng lươn, cá, sau khi nhiều khách hàng bày tỏ lo ngại về vấn đề đạo lý trong việc đối xử với động vật. Tuy nhiên, dịch vụ làm đẹp này vẫn đang xuất hiện tại nhiều spa, lễ hội, hội chợ, theo tạp chí Environmental Health News của CIEH.

Bà Wendy Nixon cũng đưa ra lời cảnh báo: “Tôi đã từng đến các sự kiện lớn của ngành công nghiệp giải trí, làm đẹp, và những dịch vụ trị liệu thẩm mỹ này đang dần phát triển tiến tới các phòng tập thể thao, và những nơi tương tự, vì thế cần phải cảnh giác. Bất kỳ người nào thực hiện loại dịch vụ này cần phải có bằng cấp tối thiểu là bằng cấp 2 ngành làm móng, do CIEH công nhận.”

Tuy nhiên, với điều kiện thực tế là người dân Anh đãng bỏ ra hơn 5 tỉ bảng Anh mỗi năm cho các dịch vụ làm đẹp tại hơn 15.000 salon, spa, việc quản lý ngành công nghiệp này cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn nghề nghiệp thực sự là một cuộc chiến khó khăn cho các nhà chức trách. Bên cạnh liệu pháp làm đẹp bằng cá, lươn kể trên, các nhà chức trách tại Anh cũng đang lo ngại về nhiều dịch vụ, sản phẩm khác cùng ngành như sản phẩm làm trắng răng, duỗi tóc, xăm hình, phẫu thuật thẩm mỹ v.v… 

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục