Hãy biết thông cảm

ANTĐ - Trời mùa hè nắng nóng hầm hập, vô cùng oi bức. Tại bến chờ xe buýt, những người khách đứng chờ xe ai cũng nhăn nhó, thậm chí là cau có vì quá nóng, quá mệt. 

Xe buýt tới, những người khách nhanh chóng bước lên xe, mọi người đều vội vàng, người đi làm, người đi học, một cậu bé chừng 7, 8 tuổi hớt hải chạy lên nói với bác lái xe, giọng run rẩy, đứt quãng: “Bác ơi, xin bác hãy chờ mẹ cháu một lát rồi hãy đi được không ạ?”.

Người lái xe không nói gì nhưng những người khách bắt đầu cằn nhằn rồi thành to tiếng: “Chờ là chờ thế nào, cứ đến giờ là xe chạy thôi, chậm thì đón chuyến sau”, “Trễ giờ làm việc của người ta rồi, không chờ được đâu bác lái xe nhé”, “Xe buýt của nhà cậu đấy à mà chờ với đợi”, “Người không có ý thức mới trễ giờ và bắt người khác phải chờ đợi như thế, trễ thì bắt chuyến sau đi”…

Cả xe đều nhao nhao lên, mỗi người một câu, càng lúc càng nặng nề, cậu bé con  không nói được câu nào, người rúm lại vì sợ sệt, ánh mắt thì ầng ậc nước. Người lái xe nhìn cậu bé thương cảm, ông khẽ gật đầu, cậu bé lí nhí cảm ơn ông còn đám hành khách vẫn ồn ào phản đối.

Vài phút sau, một người phụ nữ tật nguyền chống nạng với một chân co quắp lật đật đi đến, cậu bé chạy vội xuống đỡ mẹ lên xe, bà lên đến xe mặt nhễ nhại mồ hôi cúi gập người xuống chào mọi người rồi nói: “Cảm ơn bác lái xe, xin lỗi mọi người đã phải chờ lâu”. Cậu bé đỡ mẹ ngồi xuống một chỗ rồi chạy lại quẹt thẻ, chiếc xe buýt phóng đi nhưng không khí trên xe bỗng nhiên im ắng, không ai nói một lời nào.

Cậu bé đứng im, lúc này hai dòng nước mắt mới chảy ra, người mẹ tật nguyền ôm cậu con trai bé bỏng vào lòng hỏi: “Sao thế con trai, con bị đau ở đâu à?”, cậu bé lắc đầu, nước mắt vẫn chảy ra. Tất cả những hành khách trên xe đều cúi mặt, họ thấy xấu hổ vì thái độ của mình lúc trước.

Nếu bản thân mỗi con người đều biết thông cảm, biết nghĩ tích cực, biết hiểu cho nhau và biết đặt mình vào vị trí của người khác thì cuộc sống này đâu còn những niềm đau và những giọt nước mắt buồn khổ. Hãy đừng sống vô cảm và thờ ơ để cuộc sống này còn tươi đẹp!