Hầu hết người Việt ăn thừa muối nhưng chỉ 16% nhận mình ăn mặn

  • 27/03/2018 12:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Theo ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, 90% người Việt Nam tiêu thụ lượng muối hàng ngày cao gấp đôi so với khuyến cáo của WHO, song rất khó để giảm ăn muối vì đa số người dân lại không cho rằng mình ăn mặn…
Theo ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, 90% người Việt Nam tiêu thụ lượng muối hàng ngày cao gấp đôi so với khuyến cáo của WHO, song rất khó để giảm ăn muối vì đa số người dân lại không cho rằng mình ăn mặn…
Theo ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, 90% người Việt Nam tiêu thụ lượng muối hàng ngày cao gấp đôi so với khuyến cáo của WHO, song rất khó để giảm ăn muối vì đa số người dân lại không cho rằng mình ăn mặn…

Sáng nay, 27-3, Cục Y tế dự phòng đã tổ chức hội thảo về truyền thông vận động giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và các bệnh không lây nhiễm khác.

Tại đây, ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch. Ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ gây suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hoá, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra toàn quốc, trung bình một người trưởng thành ở Việt Nam tiêu thụ 9,4g muối/ngày (cao gấp đôi so với khuyến cáo của của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là dưới 5g muối/ngày). Hầu hết mọi người đều ăn thừa muối (chiếm 90%).

Đáng chú ý, hầu hết người Việt Nam ăn nhiều muối nhưng chỉ có 16% số người được điều tra nhận thấy, bản thân có ăn mặn. Trong khi 89,2% người nấu ăn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chế biến, nấu ăn; 19,5% thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối…

Đại diện Cục Y tế dự phòng dẫn ví dụ, một điều tra ở TP HCM cho thấy có tới 73% các hộ gia đình sử dụng mì ăn liền, 37% sử dụng đồ đóng hộp. Một gói mì ăn liền có trung bình 4,2g muối (tương ứng 5-7g muối trong 100g sản phẩm), có nghĩa chỉ cần ăn một gói mì ăn liền là đã thừa lượng muối tiêu thụ trong cả ngày. Như vậy nếu ăn nhiều các sản phẩm này sẽ bị thừa muối, không có lợi cho sức khỏe.

Cũng tại hội thảo, đại diện của WHO tại Việt Nam cho biết, nếu mọi người đều giảm tiêu thụ muối như khuyến cáo của WHO thì sẽ cứu sống được khoảng 2,5 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Do đó, mỗi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn vào hằng ngày để phòng chống bệnh tật.

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện có 19 quốc gia đã giảm muối trong ít nhất một sản phẩm chủ yếu là bánh mỳ; 11 quốc gia giảm muối trong thịt chế biến, các loại ngũ cốc, nước sốt và bữa ăn làm sẵn. Ngoài ra, tại một số nước quy định việc dán nhãn lượng muối có trong thực phẩm theo 3 màu (xanh, vàng, đỏ). Với sản phẩm có màu đỏ thì người dân không nên ăn.

Tin cùng chuyên mục