• Đưa hát Xoan trở thành Di sản phi vật thể nhân loại

  Đưa hát Xoan trở thành Di sản phi vật thể nhân loại

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ VH-TT&DL phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam làm các thủ tục cần thiết để gửi hồ sơ trình UNESCO đưa hát Xoan Phú Thọ vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại trước ngày 31-3-2016. 

 • Cần đào tạo đội ngũ bảo tồn nghệ thuật ca trù

  Cần đào tạo đội ngũ bảo tồn nghệ thuật ca trù

  ANTĐ - Sáng 22-10, Sở VH-TT Hà Nội tổ chức tọa đàm về “Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù Hà Nội” với sự tham gia của các nhà khoa học, nghiên cứu cùng các nghệ nhân ca trù trên địa bàn TP Hà Nội. 

 • Nguyễn Thị Loan về Phú Thọ học hát Xoan

  Nguyễn Thị Loan về Phú Thọ học hát Xoan

  ANTĐ - Top 25 người đẹp nhất thế giới - Miss World 2014 tỏ ra vô cùng hào hứng khi lần đầu được tham gia học hát Xoan - loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của người dân miền trung du.

 • Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được công nhận là di sản thế giới

  Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được công nhận là di sản thế giới

  ANTĐ - Tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 9 của UNESCO diễn ra tại thành phố Paris, nước Cộng hòa Pháp vào 17h10 ngày 27-11 (tức 23h10 giờ Việt Nam), Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam đã chính thức được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 • Xây dựng Đề án bảo tồn Hát Xoan

  Xây dựng Đề án bảo tồn Hát Xoan

  ANTĐ - Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại - Hát Xoan Phú Thọ (giai đoạn 2013-2020) vừa chính thức được phê duyệt. 

 • Kiểm kê để bảo vệ di sản

  Kiểm kê để bảo vệ di sản

  ANTĐ - Sở VH-TT&DL Hà Nội vừa bắt tay triển khai Đề án “Tổng kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội” giai đoạn 2013-2015. Với cả nghìn di sản hiện có, việc kiểm kê hẳn sẽ là thách thức lớn.

 • Phục nguyên vốn cổ cho tín ngưỡng chầu văn

  Phục nguyên vốn cổ cho tín ngưỡng chầu văn

  ANTĐ - Tiếp nối chuỗi hoạt động của Liên hoan Nghi lễ chầu văn lần thứ 1 do Sở VHTT&DL Hà Nội tổ chức, hôm qua, 4-10 một không gian tín ngưỡng thờ Mẫu đã được phục dựng trên sân khấu của rạp Công nhân. Ngay từ lúc mở màn cho tới lúc kết thúc, rạp hát 400 ghế không còn một chỗ trống.

 • 10 sự kiện VH-TT-DL nổi bật năm 2011

  10 sự kiện VH-TT-DL nổi bật năm 2011

  ANTĐ - Chiều nay 27-12, Bộ VH-TT&DL đã công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2011. Theo đó, có 5 sự kiện văn hóa, 3 sự kiện thể thao và 2 sự kiện du lịch được bình chọn.

 • Mừng vinh danh, lo bảo tồn

  Mừng vinh danh, lo bảo tồn

  ANTĐ - Cùng với Nhã nhạc cung đình Huế, Cồng chiêng Tây Nguyên, Ca trù, Quan họ… thêm một di sản nữa của Việt Nam là hát Xoan đã được ghi tên vào danh sách Di sản phi vật thể của nhân loại. Được công nhận và tôn vinh, đó là niềm vui, sự tự hào, nhưng hát Xoan đồng thời phải đối mặt với những thách thức trong việc bảo tồn… Một công việc cho đến nay vẫn chưa hết gian nan.

 • Hát Xoan trở thành Di sản phi vật thể thế giới

  Hát Xoan trở thành Di sản phi vật thể thế giới

  ANTĐ - Trưa 24-11, tại Hội nghị lần thứ 6, Ủy ban Liên chính về Bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO diễn ra ở đảo Bali - Indonesia, nghệ thuật Hát Xoan của Việt Nam đã chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

 • Ngắm... di sản

  Ngắm... di sản

  ANTĐ - Hãnh diện thật! Vịnh Hạ Long lại được bình chọn trong danh sách “bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới” của New7Wonders.

 • Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2011

  Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2011

  ANTĐ - Sau 5 lần tổ chức, Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2011 sẽ có sự đổi mới về hình thức tổ chức bằng việc tái hiện không gian hát ca trù với 4 không gian trình diễn là hát cửa đình, hát cửa quyền, hát chơi, hát thi.