Hành vi tấn công, đuổi bắn ngư dân là vô nhân đạo

  • 18/09/2015 08:27
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Liên quan đến việc Thái Lan lên tiếng thừa nhận, chiếc xuồng composite có trang bị vũ trang tấn công 6 tàu cá của ngư dân Kiên Giang ngày 11-9 vừa qua làm 1 người chết, 2 người bị thương là của lực lượng cảnh sát biển nước này, ông Lưu Văn Huy, Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam chiều 17-9 cho biết, “Chúng tôi cũng mới tiếp nhận thông tin”.

Về thông tin phía cảnh sát biển Thái Lan cho rằng, 6 tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đang khai thác ở vùng biển thuộc chủ quyền Thái Lan không phải Malaysia, ông Lưu Văn Huy cho hay, Bộ đội biên phòng Kiên Giang đang điều tra, xác minh chính xác tọa độ. “Dù 6 tàu cá của ngư dân Kiên Giang đánh bắt vi phạm vùng biển của Thái Lan hay của nước nào thì lực lượng chấp pháp nước đó cũng không có quyền dùng vũ trang để tấn công trực diện vào ngư dân, gây thương vong cho ngư dân.

Cục Kiểm ngư Việt Nam phản đối việc làm này, hành vi này là vô nhân đạo và phải lên án”, ông Lưu Văn Huy bày tỏ.Cũng theo lãnh đạo Cục Kiểm ngư, từ 1-7-2015 Thái Lan đã thay đổi luật quản lý liên quan đến vùng biển của họ, đồng thời thành lập Trung tâm chỉ huy chống đánh bắt cá bất hợp pháp. “Có thay đổi như thế nào đi chăng nữa thì dù luật pháp của bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, không được tấn công, bắn giết ngư dân, chỉ áp dụng hình thức xua đuổi hoặc trấn áp bắt giữ, xử lý theo quy định luật pháp của mỗi nước”, ông Lưu Văn Huy thông tin.

Tin cùng chuyên mục