Hàng rào kỹ thuật trong đề thi THPT quốc gia 2017 ngăn chặn tiêu cực

ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, với ngân hàng đề thi lên tới trên 15.000 câu hỏi, chấm thi trên máy, kỳ thi THPT quốc gia 2017 không lo phát sinh tiêu cực.

Ngày 8-9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2017 đang được xây dựng theo phương án cập nhật một ngân hàng đề thi đủ lớn, để đảm bảo mỗi thí sinh trong phòng thi có một đề khác nhau, tránh sự trùng lặp câu hỏi và không thể quay cóp được. Ngân hàng đề thi THPT quốc gia 2017 dự kiến sẽ có khoảng 15.000-17.000 câu hỏi.

“Như vậy việc giao cho Sở hay các trường đứng ra tổ chức thi cũng không ảnh hưởng gì vì đã có hàng rào kỹ thuật đảm bảo mức độ nghiêm túc cao” - ông Ga nói. Bên cạnh đề thi giải tỏa lo ngại tiêu cực, việc chấm thi sẽ hoàn toàn thực hiện trên máy không có người can thiệp.

Tăng cường thi trắc nghiệm để tránh quay cóp và giảm thiểu chủ quan trong chấm thi

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, mô hình đề thi cuộc thi đánh giá năng lực được tổ chức ba năm qua tại ĐHQG Hà Nội được coi là khá toàn diện, có thể được áp dụng cho kỳ thi THPT quốc gia 2017. 

Đối chiếu kết quả kỳ thi này với kỳ thi THPT cho thấy sự tương thích cao. Những em đạt kết quả cao của thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội cũng có kết quả tương tự trong kỳ thi THPT quốc gia của Bộ. So sánh tương thích như vậy thấy rằng đề thi của ĐHQG Hà Nội đã được kiểm nghiệm trong thực tế.

Trước đây, Bộ giao cho ĐHQG Hà Nội tổ chức xét tuyển riêng là cũng muốn nhân rộng mô hình khi nó thành công. Hiện nay chúng ta có thể vững tâm rằng phương thức thi này có thể áp dụng đại trà được.