Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định không bỏ phương án thi năm 2016

ANTD.VN - Ngày 4-9, tại buổi họp báo về năm học mới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trả lời về phương hướng đổi mới kỳ thi quốc gia 2017 trước băn khoăn về việc thay đổi cách thức tổ chức thi, ra đề thi...

Ngày 4-9, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, phương án tổ chức thi, công nhận tốt nghiệp phổ thông và xét tuyển ĐH, CĐ 2017 đang được tổ công tác gồm các chuyên gia có kinh nghiệm rà soát một cách kỹ lưỡng phương án 2016, lắng nghe ý kiến của dư luận và lấy ý kiến của các trường ĐH,CĐ.

Bộ trưởng cho biết, tuy rằng chưa phải thời điểm kết luận chính thức nhưng phương án năm 2017 không phải là phương án đổi mới mà là tiếp tục thực hiện và hoàn thiện phương án năm 2016. Kỳ thi 2016 được dư luận đồng tình nhưng cũng chưa phải là phương án hoàn hảo, cần có những điểm cải thiện để đạt kết quả tốt hơn. Ví dụ về tổ chức thi có 2 cụm là cụm địa phương và cụm các trường ĐH. Quá trình triển khai cho thấy các địa phương có thể tổ chức được thì năm nay chúng ta chỉ thực hiện một cụm, gọn nhẹ, thiết thực hơn.

Năm học mới, học sinh đặc biệt quan tâm về những thay đổi của kỳ thi quốc gia

Về đề thi năm ngoái được đánh giá là tốt và nghiêm túc, tuy nhiên dư luận vẫn băn khoăn là thí sinh có thể học lệch, học tủ. Năm tới, Bộ có cải tiến thi là mở rộng đánh giá toàn diện học sinh, tránh học lệch học tủ bằng việc áp dụng công nghệ thông tin để ra đề trắc nghiệm tổng hợp kiểm tra kiến thức bao quát.

Đề thi nghị luận năm ngoái dư luận băn khoăn rằng vẫn có thể nhìn bài nhau trong phòng thi hay việc chấm thi vẫn có độ “du di” khác nhau… Năm tới đã có công nghệ thông tin và áp dụng phương án thi tổng hợp trắc nghiệm các nhóm thi khoa học tự nhiên, khoa học nhân văn. Thi trên giấy, chấm thi trên máy giúp khắc phục vấn đề chưa chuẩn xác trong chấm thi và tình trạng học lệch của học sinh... Đó là những hoàn thiện bổ sung cho hạn chế của phương án năm ngoái.

Chỉ tiêu giao cho các trường ĐH,CĐ tự đăng ký được các trường thực hiện hết sức nghiêm túc nhưng đâu đó vẫn còn trường có chỉ tiêu cao hơn năng lực thực tế. Năm nay, Bộ sẽ tăng cường kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng để từ đó kiểm tra giám sát chỉ tiêu.

Năm nay Bộ cũng sẽ tăng cường hỗ trợ thông tin trong định hướng chọn nghề. Ví dụ có nhiều ngành truyền thống của nhà trường nhưng thị trường lao động không cần thì nhà trường cần điều chỉnh. Ví dụ ngành Công nghệ thông tin hay Khoa học kỹ thuật, thị trường rất cần nhưng các trường chưa đào tạo nhiều hoặc không có điều kiện tổ chức và lại chuyển sang mở các ngành khoa học nhân văn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, Bộ rất quan tâm đến chất lượng trong phương án thi năm 2017. Phương án thi năm 2016 đã ưu Việt nhưng cần hoàn thiện hơn chứ không phải đổi mới.