Hàng ngày phải... rửa mặt

  • 13/02/2017 01:19
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTD.VN - Đến bây giờ tôi mới ngẫm thấy rất nhiều thủ tục, tập quán là do người nọ bắt chước người kia mà làm, chứ thực ra không hiểu sâu xa vì sao phải như thế.

- Ông thử nói cụ thể thủ tục nào và cớ sao đến nay mới ngẫm ra?

- Chẳng hạn như cúng giỗ hay ngày tết, bao giờ nhà tôi cũng như mọi nhà đều đốt vàng mã nghi ngút, mù mịt. Thế nhưng có vị hòa thượng trụ trì một ngôi chùa nổi tiếng nói rằng, việc hóa vàng mã là không đúng giáo lý nhà Phật, chẳng những khiến mờ mắt chúng sinh mà còn làm vẩn đục môi trường sống muôn loài.

- À, điều này thì tôi nghe thấy từ lâu rồi, nhưng người ta vẫn… đốt!

- Còn một tập tục nữa cũng rất cần phải uốn nắn ngay bởi nó đi ngược lại, thậm chí báng bổ đạo lý. Vị hòa thượng cao niên đó khuyên răn: việc mua chim lồng, cá túi nilon để thả phóng sinh chẳng hề có ý nghĩa “phóng” gì hết mà thực chất là diệt sinh.

- Đúng là chỉ có con mắt của người tu hành đắc đạo mới nhìn thấu sự đời thâm thúy đến thế. Thực ra, người ta bẫy, đánh bắt chim trời, cá nước đem bán cho người khác thả, sau đó họ lại bắt chúng bán tiếp.

- Nhiều người biết vậy nhưng vẫn cứ cho thế là “phóng sinh”. Riêng tôi thấm thía nhất điều này: Tu nhân tích đức là việc làm thường xuyên giống như hàng ngày phải rửa mặt, soi gương cho tâm trong sáng không vẩn đục, mờ ám.

- Quả là chí lý, hàng ngày phải rửa mặt, soi mình chứ đâu cứ phải làm việc gì ồn ào, mà vô ích.

Tin cùng chuyên mục