Nỗ lực để có được thứ mình muốn

  • 25/08/2016 09:03
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Một mình nuôi 3 cậu con trai sàn sàn tuổi nhau, đang tuổi ăn tuổi lớn khiến cho bà Maria vô cùng vất vả. Từ ngày chồng mất, bà hầu như không còn phút nào ngơi nghỉ, bà làm việc quần quật từ sáng tới tối, bà làm tất cả mọi việc để có thể kiếm ra tiền lo cho gia đình. 

Mọi người trong xóm lao động của Maria đều nói các cậu con trai đang lớn dần, bà nên cho chúng nghỉ học ở trường, đi làm thuê kiếm tiền phụ gia đình, như vậy vừa đỡ tiền học vừa đỡ gánh nặng cho bà.

Các cậu con trai cũng xin như vậy nhưng bà Maria nhất định không đồng ý. Bà muốn các con phải có một nền tảng tri thức nhất định trước khi bước ra đời và bà còn luôn có những cách giáo dục con trở thành người có ích rất khác biệt từ những câu chuyện nhỏ hàng ngày. Ba cậu con trai của bà đều rất tâm phục khẩu phục mẹ.

Hôm ấy, bà đi chợ và mua về một túi táo, vì là táo loại rẻ nên quả không được ngon đều, quả to, quả nhỏ lẫn lộn. Bình thường như các mẹ khác họ sẽ để đó cho các con tự chia nhau mà ăn nhưng bà Maria không làm vậy.

Bà Maria mang rổ táo với những quả to nhỏ, xanh, chín ra bàn, mấy cậu con trai đều thích ăn táo nên nhao nhao lên, bà ra hiệu từ từ, chọn lấy trái táo to nhất, đỏ mọng nhất trong rổ rồi bảo: “Đây là trái táo to ngon nhất, chàng trai nào muốn có nó nào?”. Cả 3 cậu con trai đều nói: “Con, con, con”.

Bà Maria cười bảo: “Được rồi, bây giờ chúng ta sẽ tổ chức một cuộc thi nho nhỏ. Bãi cỏ trước nhà chúng ta đã lâu không được cắt tỉa và dọn dẹp. Giờ mẹ sẽ chia nó thành 3 phần, chúng ta cùng nhau dọn dẹp, ai xong nhanh nhất và sạch sẽ nhất sẽ được chọn trái táo ngon nhất".

Ba cậu con trai đồng ý ngay với mẹ. Họ hào hứng bắt tay vào công việc và người giành được quyền chọn táo vô cùng vui mừng và hãnh diện, người chưa giành được thì có ý chí quyết tâm để lần sau làm tốt hơn. Tất cả đều rất vui vẻ.

Bà Maria nói với các con trai của mình rằng: "Mẹ muốn các con ghi nhớ điều này, trong cuộc sống, nếu muốn được thứ tốt nhất các con phải cần những nỗ lực vượt bậc để có được chiến thắng. Điều này thực sự rất công bằng cho tất cả mọi người. Mỗi người muốn cái gì và muốn như thế nào đều phải có những nỗ lực và cái giá phải trả tương xứng để có được. Như thế khi có được, con người ta mới biết trân trọng và giữ gìn những kết quả ấy và có động lực mạnh mẽ để phấn đấu cho những lần sau”.

Quả thật, nhờ những bài học từ những việc nhỏ hàng ngày như vậy, 3 cậu con trai của bà Maria đều trở thành những nhân vật nổi tiếng sau này: một nhà kinh doanh tài ba, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và một bác sỹ với bàn tay vàng. Và họ đều vô cùng biết ơn mẹ của mình.

Theo Inspirationalstories

Tin cùng chuyên mục