• Hàng ngày phải... rửa mặt

  Hàng ngày phải... rửa mặt

  ANTD.VN - Đến bây giờ tôi mới ngẫm thấy rất nhiều thủ tục, tập quán là do người nọ bắt chước người kia mà làm, chứ thực ra không hiểu sâu xa vì sao phải như thế.

 • Bí ẩn chùa cổ Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp ghé thăm

  Bí ẩn chùa cổ Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp ghé thăm

  ANTĐ -Không biết từ bao giờ, chùa Phước Hải (chùa Ngọc Hoàng) trên đường Mai Thị Lựu, quận 1, TPHCM trở thành nơi cầu con của những người hiếm muộn, nơi cầu duyên của thanh niên gặp trắc trở tình duyên. Ngôi chùa này nổi tiếng hơn khi có tin Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ghé thăm chiều 24/5.

 • Khi lễ hội trở thành "cỗ máy" kiếm tiền

  Khi lễ hội trở thành "cỗ máy" kiếm tiền

  ANTĐ - Sau bao nỗ lực đưa các hoạt động lễ hội vào trật tự, năm 2016 này mùa hội vẫn không bình yên. Và bao nhiêu năm đi tìm câu trả lời “Vì sao lễ hội loạn?”, cuối cùng các nhà quản lý văn hóa vẫn loay hoay với cả nghìn đáp án. Văn hóa lễ hội như một dải đê với hàng trăm tổ mối, chỉ một cơn sóng là bục. 

 • Hội Minh Thề: "Dĩ công vi tư, trời đất đả tử"!

  Hội Minh Thề: "Dĩ công vi tư, trời đất đả tử"!

  ANTĐ -Sáng 21-2, lễ hội Minh Thề- một trong những lễ hội đặc biệt ở phía Bắc đã diễn ra tại cụm đền, chùa Hòa Liễu, với sự tham gia của người dân trong thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng. Theo truyền thống, lễ hội diễn ra vào sáng 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm nhằm tái dựng nghi lễ: Quan thề không tham nhũng của công, dân thề sống trung thực thẳng thắn.

 • Tục lệ lên chùa ngày Tết của người Việt

  Tục lệ lên chùa ngày Tết của người Việt

  ANTĐ -Người Việt tin rằng đi lễ chùa đầu năm không đơn giản là đi để cầu phúc lấy lộc lấy may, mà đó còn là thời gian để mọi người tìm về với chốn tâm linh sau những ngày tháng vất vả mưu sinh.

 • Hà Nội và cuộc gặp của thương nhớ

  Hà Nội và cuộc gặp của thương nhớ

  ANTĐ - Tôi sống ở nước ngoài, nhưng mỗi lần về Hà Nội, cứ sắp qua đoạn phố Bà Triệu và góc Đoàn Trần Nghiệp, tôi đều dặn taxi đi chậm lại để nhìn khu nhà mình đã lớn lên cùng bao đứa trẻ khác. Cả ba lần tôi trở về thì đều bị hẫng hụt vì tất cả đều biến dạng. Những ngôi nhà chen chúc, bịt kín không gian. Đường vào hẹp lại. Nhà xây đua lấn trên không dưới đất. Lối đi xưa tràn nắng, nay như đường hầm Paris. Nắng lượn trên cao, không còn kẽ để lọt. Vườn bao quanh khu nhà cùng ổi, nhãn, hoa sữa, giàn mướp hương đã bị những cửa hàng lít nhít, lô nhô thay thế.

 • Tháng 3 trẩy hội chùa Thầy

  Tháng 3 trẩy hội chùa Thầy

  ANTĐ - Ca dao xưa có câu:“Gái chưa chồng vào hang Cắc Cớ - Trai chưa vợ đi hội chùa Thầy”. Hang Cắc Cớ trong núi Thầy, còn có tên chính thức là núi Sài Sơn, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Chùa Thầy nằm cạnh 2  làng Thụy và làng Đa với lời nguyền “đóng đinh cột đình” không gả con cho nhau suốt bao đời, thế rồi lời nguyền được hóa giải để trai gái cùng vào hang Cắc Cớ. Chính hội chùa Thầy vào ngày 7-3 âm lịch, năm nay sẽ đúng vào ngày thứ bảy 25-4. 

 • Chuyện về những hội thề “làm quan trong sạch”

  Chuyện về những hội thề “làm quan trong sạch”

  ANTĐ - Cuối năm 2014, Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng MEC tổ chức một cuộc thi “Vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí”. Bức tranh được giải Nhất thuộc về họa sĩ Lê Phương (Leo). 

 • Vị thiền sư có khả năng tàng hình, thu phục cả tướng cướp

  Vị thiền sư có khả năng tàng hình, thu phục cả tướng cướp

  ANTĐ - Ngôi chùa Bồng Lai bên con kênh Vĩnh Tế (thuộc xã Vĩnh Tế, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang) luôn tấp nập người qua lại bởi một câu chuyện rất kỳ bí về vị thiền sư sáng lập ra ngôi chùa này với khả năng tàng hình, vượt qua sông suối để cứu nhân độ thế cho hàng trăm dân lành. 

 • Dâng sao giải hạn biến tướng: Làm “xấu” một nghi lễ đẹp

  Dâng sao giải hạn biến tướng: Làm “xấu” một nghi lễ đẹp

  ANTĐ - Như thường lệ, cứ đầu năm là người dân, đặc biệt ở các thành phố lớn lại đổ đến các chùa để đăng ký cầu an, giải hạn với mong muốn cầu bình an, và xóa tan vận rủi nếu chẳng may có sao xấu chiếu mạng. Mong ước điều tốt đẹp, bình an là chính đáng. Tuy nhiên việc đổ xô đến những ngôi chùa nổi tiếng, chi ra mấy trăm nghìn đồng để nhà chùa làm lễ, chen chúc nhau tham dự và nghĩ rằng nhờ vậy thần linh sẽ che chở cho mình, dường như người dân và nhiều cơ sở thờ tự đang làm xấu đi nghi lễ này.

 • Ngôi chùa có "bảo bối" thanh trừng thói hư, tật xấu

  Ngôi chùa có "bảo bối" thanh trừng thói hư, tật xấu

  ANTĐ - Từ xưa đến nay, người dân ở huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình) vẫn truyền tai nhau về sự linh thiêng lạ kỳ của chùa Tác Đức ở xã Lạc Thịnh. Và điều đặc biệt nhất là những người trót dối trá, lừa lọc, trộm cắp thường tìm đến nơi đây để nhờ quan lang trừ bỏ thói hư, tật xấu của chính mình.

 • Lại cháy di tích, đừng mãi thờ ơ

  Lại cháy di tích, đừng mãi thờ ơ

  ANTĐ - Cuối năm 2013, những người yêu di sản rất đau xót khi chứng kiến ngôi đền thờ Trung túc vương Lê Lai bị lửa thiêu rụi sau vài tiếng đồng hồ. Khi đó, đã có nhiều kế hoạch phòng cháy và chữa cháy được đưa ra, họp hành, “báo động”, song đáng buồn là “không hiểu sao” phòng cũng không được mà cứu thì toàn lúc đã thiệt hại khôn lường.

 • Chuyện kỳ lạ ở ngôi chùa bom rơi không nổ, tượng đồng tự động tìm về sau khi mất tích

  Chuyện kỳ lạ ở ngôi chùa bom rơi không nổ, tượng đồng tự động tìm về sau khi mất tích

  ANTĐ - Đó là một ngôi đình vô cùng linh thiêng, mang trong mình bao huyền thoại một thời quá khứ. Tổ đình Linh Sơn ở Hiền Lương - Vạn Lương - Vạn Ninh - Khánh Hòa, là một trong các minh chứng cụ thể nhất của điều này. Phía trước là dòng sông, cổng chùa nằm ở một bên, có phần hơi khác so với những ngôi chùa còn lại.

 • Tết Chôl Chnăm Thmây giữa Thủ đô

  Tết Chôl Chnăm Thmây giữa Thủ đô

  ANTĐ - Hòa cùng không khí đón mừng Tết cổ truyền của đồng bào Khmer Nam Bộ, Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tưng bừng tổ chức Tết Chôl Chnăm Thmây. Đây là một hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức nhân dịp 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” (19-4-2009/19-4-2014) diễn ra trong 5 ngày từ 15 đến 20-4. 

 • Truyền thuyết bí ẩn, rờn rợn ở Bàu Ông - Bàu Bà

  Truyền thuyết bí ẩn, rờn rợn ở Bàu Ông - Bàu Bà

  ANTĐ - Khu du lịch Mũi Né (Bình Thuận) có khá nhiều điểm đẹp, nhưng Bàu Trắng, cách trung tâm Mũi Né khoảng 15km còn đặc biệt hơn nhiều. Vì hơi xa, nên hiện khách đến đây đa phần là người nước ngoài. Nếu vượt qua trở ngài ban đầu ấy, chắc chắn bạn sẽ mong một ngày trở lại nơi này.

 • Chùa Ba Vàng - Điểm đến hấp dẫn của du lịch sinh thái, tâm linh

  Chùa Ba Vàng - Điểm đến hấp dẫn của du lịch sinh thái, tâm linh

  ANTĐ - Không chỉ là nơi để tu tập cho người mong muốn giác ngộ, chùa Ba Vàng còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá, tâm linh. Người dân có thể đến đây để tìm hiểu về văn hoá Phật giáo, thanh tĩnh tâm, lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống và hướng tới một đời sống cao thượng, tốt đẹp hơn, với cái tâm trong sáng, an lành, chân - thiện - mỹ.

 • Hát rối để răn dạy người đời

  Hát rối để răn dạy người đời

  ANTĐ - “Nhất vui là hội Phủ Giầy/Vui thì vui vậy, chẳng tầy chùa Bi”. Cái vui ấy chính là nhờ một loại hình nghệ thuật độc đáo đã có sức sống gần 500 năm.

 • Những câu chuyện linh thiêng, sự trùng hợp bí ẩn tại ngôi chùa Linh Ứng

  Những câu chuyện linh thiêng, sự trùng hợp bí ẩn tại ngôi chùa Linh Ứng

  ANTĐ - Những ngày đầu năm mới và đặc biệt lễ Thượng nguyên ngày rằm tháng giêng âm lịch, chùa Linh Ứng đông nghịt đệ tử nhà Phật cũng như khách xa gần đến thắp hương kính Phật. Có thể nói trên khắp miền Trung rất ít ngôi chùa vừa có phong cảnh đẹp lại có nhiều câu chuyện linh thiêng như ngôi chùa cổ này. Không chỉ người đến lễ Phật mà những người cầu tài cầu phúc, cho đến những người oan khổ đến đây cầu nguyện đều được linh ứng, nhiều người tai qua nạn khỏi. Đặc biệt, ngôi chùa này nổi tiếng bởi nhiều lần Phật đã hạ mình vàng hiển linh với phổ quang rực rỡ.