Hàng chục người nhập viện do ăn bánh mỳ Phượng ở Hội An, Bộ Y tế yêu cầu báo cáo và xử lý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước thông tin về việc nhiều người dân phải nhập viện, nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở cơ sở Bánh mì Phượng (Hội An, tỉnh Quảng Nam), Cục An toàn thực phẩm yêu cầu làm rõ nguyên nhân…
Bánh mỳ Phượng là một thương hiệu nổi tiếng ở Hội An

Bánh mỳ Phượng là một thương hiệu nổi tiếng ở Hội An

Chiều 13-9, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Theo Cục ATTP, qua phản ánh trên báo chí ngày 12-9, nhiều người dân có triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân lỏng, sốt nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thương hiệu Bánh mì Phượng - một cơ sở ẩm thực nổi tiếng (ở đường Phan Chu Trinh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) và phải nhập viện điều trị.

Về vụ việc này, Cục ATTP đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân.

Đồng thời, tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng, tiến hành kiểm tra điều kiện ATTP của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP (nếu có) và công khai kết quả.

Cục ATTP cũng đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các quy định bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.

Theo thông tin ban đầu từ Trung tâm Y tế TP Hội An, chiều 12-9, tiếp nhận thông tin 5 người trong gia đình bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng (số 2B đường Phan Châu Trinh, phường Minh An), đơn vị này đã thành lập đoàn kiểm tra để nắm thông tin ban đầu và điều tra, xử lý vụ việc.

Tính đến 18h ngày 12-9, đoàn ghi nhận có hơn 30 người bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng, trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang nằm điều trị tại các bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng. Hầu hết bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều và kéo dài.