Cục An toàn thực phẩm tiếp tục đốc thúc kiểm tra, hướng dẫn phòng ngộ độc botulinum

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo không bao kín thực phẩm, hạn chế sử dụng thiết bị đóng túi hút chân không… để tránh xuất hiện các độc tố trong môi trường hiếm khí.
Một bệnh nhân ngộ độc botulinum điều trị tại TP HCM

Một bệnh nhân ngộ độc botulinum điều trị tại TP HCM

Thông tin đến báo chí, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, vừa qua Cục này đã liên tục có công văn gửi các địa phương nói chung, TP HCM nói riêng về phòng chống ngộ độc do clostridium botulinum trên địa bàn.

Trong đó, liên quan đến các vụ ngộ độc do thực phẩm do độc tố clostridium botulinum xảy ra trên địa bàn TP Thủ Đức- TP HCM, Cục ATTP đã liên tiếp có 2 văn bản (ngày 17-5 và 23-5) gửi Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM về việc tăng cường giám sát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Cụ thể, tại văn bản mới nhất, Cục ATTP đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM phối hợp với các Bệnh viện (Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Chợ Rẫy) theo dõi sát diễn biến tình trạng bệnh nhân đang điều trị tại các Bệnh viện.

Cùng đó, tổ chức điều tra, xác minh nguồn gốc thực phẩm, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc để có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa không để các trường hợp ngộ độc tương tự xảy ra.

Tập trung thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, ngăn chặn kịp thời các cơ sở kinh doanh, sản xuất giò chả không đảm bảo an toàn có nguy cơ phát sinh lây nhiễm botulinum. Đình chỉ ngay hoạt động của các cơ sở gây ra ngộ độc, các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Đồng thời, tăng cường thông tin, giáo dục cho người dân không sử dụng những sản phẩm giò chả không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường; Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các hộ kinh doanh các biện pháp vệ sinh, bao gói sản phẩm, hạn chế sử dụng thiết bị đóng túi hút chân không tạo điều kiện môi trường yếm khí thuận lợi cho Clostridium botulinum phát triển.

Trước đó, từ cuối tháng 3-2023, Cục ATTP đã gửi công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố, Ban Quản lý ATTP một số tỉnh/thành phố trên cả nước; đề nghị đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo chức năng nhiệm vụ quản lý trên địa bàn.

Mặt khác, cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ an toàn, hướng dẫn cho người dân không bao kín thực phẩm để tránh xuất hiện các độc tố trong môi trường hiếm khí…