Hám lời bất chính, bị lôi kéo vào đường dây đưa người nước ngoài trốn – ở trái phép

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội đã hoàn tất điều tra vụ án “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”; chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 3 bị can.

Trong đó, Lê Vang (SN 1988) và Hồ Văn Thông (SN 1977), cùng trú tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, bị đề nghị truy tố về hành vi “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”; đối tượng Kiều Văn Quân (SN 1985, trú tại xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bị đề nghị truy tố về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Theo điều tra, ngày 15-8-2022, Công an huyện Quốc Oai phối hợp với Công an xã Đông Yên tiến hành kiểm tra hành chính nhà Kiều Văn Quân, phát hiện 2 người Trung Quốc là Liang Ting Wei (SN 2000, thường trú tại tỉnh Quảng Tây) và Wu Zhao (SN 1999, trú ở tỉnh Hồ Nam). Tại thời điểm kiểm tra, 2 người này không xuất trình được giấy tờ tùy thân hay các giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh vào Việt Nam.

Quá trình đấu tranh, 2 người này khai nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích tìm kiếm việc làm. Sau khi Công an huyện Quốc Oai kiểm tra hành chính, ngày 22/8/2022, Quân đã đến Công an huyện Quốc Oai đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội. Xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”, ngày 25-8-2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Cơ quan ANĐT CôATP Hà Nội để xác minh, giải quyết theo thẩm quyền.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 30-8-2022, Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can đối với Kiều Văn Quân về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Quân khai nhận, qua mối quan hệ xã hội, anh ta quen biết một người tên Thông, và bị người này lôi kéo tham gia đường dây tổ chức cho người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép.

Ngày 11-8-2022, Quân nhận thông tin của Thông đón 3 khách từ Quảng Ngãi ra Lào Cai, Lạng Sơn với giá 20 triệu đồng/3 khách. Trong quá trình đó, Thông có báo với Quân khách là người Trung Quốc; nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, muốn về Lào Cai, Lạng Sơn để tìm cách về nước.

Quân đã thuê lái xe chở 3 khách Trung Quốc từ Quảng Ngãi đến thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Trong quá trình này, đối tượng không nói với người lái xe đó là khách Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Sau khi đến thị trấn Xuân Mai, trong thời gian chờ đón người, Quân đã nhờ lái xe thuê nhà nghỉ cho Liang Ting Wei và Wu Zhao nghỉ ngơi; còn anh ta đưa người Trung Quốc còn lại lên Lạng Sơn.

Liang Ting Wei và Wu Zhao nghỉ được một lúc thì theo hướng dẫn của Quân, người lái xe tiếp tục đưa họ ra khu vực cột đồng hồ tại sân vận động Mỹ Đình. Tại đây, có 1 xe ô tô đến đón. Lần này, Quân được hưởng lợi 20 triệu đồng.

Khoảng 2 ngày sau, đối tượng Vang trong đường dây được người phía bên Campuchia thuê đón Liang Ting Wei và Wu Zhao từ Lào Cai về Hà Nội; đồng thời bố trí chỗ ăn ở cho 2 người trong thời gian chờ người đến đón với giá 8 triệu đồng.

Sau khi nhận lời, Vang đã liên hệ với Quân để thuê lái xe đi cùng anh ta đến một nhà nghỉ ở TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai đón 2 người Trung Quốc này về và bố trí chỗ ăn ở tại nhà Quân như trên thì bị phát hiện và bắt giữ. Trong phi vụ này, Quân được chia 4 triệu đồng.

Sau khi Quân bị bắt, các đối tượng trong đường dây đồng loạt bỏ trốn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đã xác định được Thông có tên đầy đủ là Hồ Văn Thông, đồng thời xác định thêm mắt xích của đường dây là Vang. Cùng với việc rà soát, Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội đã vận động Vang và Thông ra đầu thú vào ngày 13-9-2022.

Theo lời khai của các đối tượng, qua mạng xã hội, ngày 11-8-2022, Lê Vang được một người phụ nữ nói tiếng Trung Quốc và Việt Nam (không rõ quốc tịch, thông tin cá nhân) đang sinh sống tại Campuchia, thuê chở 3 khách Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gồm Liang Ting Wei và Wu Zhao và một người Trung Quốc không rõ tên tuổi, địa chỉ từ TP Hồ Chí Minh ra Lào Cai, Lạng Sơn với giá 40 triệu đồng/3 khách.

Vang đã liên hệ với bạn là anh Nguyễn Văn Phúc (SN 1987, cư trú tại TP. Hồ Chí Minh) để mượn xe ô tô chở 3 người này đến cây xăng Vương Sáu, cuối đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; sau đó liên hệ thuê Thông là lái xe sinh sống cùng khu phố với Vang chở tiếp 3 người này từ Quảng Ngãi ra Lào Cai, Lạng Sơn với giá 30 triệu đồng/3 khách. Vang thông báo với Thông về việc chở 3 khách Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Do không thông thạo đường từ Quảng Ngãi ra Lào Cai, Lạng Sơn, qua mối quan hệ xã hội, Thông đã liên hệ và thuê Kiều Văn Quân như trên…