Hai vụ cháy kinh hoàng đêm cuối tuần: Đã hé lộ nguyên nhân ban đầu

  • 20/10/2014 07:34
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTĐ - Trong khoảng thời gian từ 19h-22h tối 18-10, liên tiếp 2 vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại Hà Nội: một ở khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh) và một ở khu nhà xưởng trên phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy. Toàn bộ nhà xưởng và tài sản nơi xảy cháy đã thành tro, thiệt hại ban đầu ước tính nhiều  tỷ đồng.

Hai vụ cháy kinh hoàng đêm cuối tuần: Đã hé lộ nguyên nhân ban đầu ảnh 1
Dùng máy xúc tạo khoảng cách chống cháy lan

Cháy nối cháy

Khoảng 19h ngày 18-10, một vụ cháy lớn xảy ra tại khu công nghiệp Quang Minh. Nơi phát hỏa là phần nhà xưởng, kho hàng của Công ty cổ phần  Woodsland có địa chỉ tại Lô 11. Đây là đơn vị chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất và các sản phẩm từ nguyên liệu gỗ. Phần diện tích khu nhà xưởng gặp hỏa hoạn có diện tích khoảng 10.000 m2, trong đó chứa các loại hàng hóa thành phẩm và đang hoàn thiện. 

Theo một số nhân chứng, sau khi vụ cháy bùng phát, công nhân của nhà xưởng đã tự chữa cháy nhưng không hiệu quả mới báo tin đến lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Lực lượng PC&CC Bắc Thăng Long có mặt sau ít phút nhận được thông tin, nhưng khi đến hiện trường, ngọn lửa cao hàng chục mét đã bao trùm gần như toàn bộ khu nhà xưởng. Trước tình hình đó, chỉ huy Cảnh sát PC&CC Bắc Thăng Long đã đề nghị điều thêm xe của các đơn vị lân cận đến điểm cháy. Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội cũng trực tiếp đến hiện trường chỉ huy công tác cứu hộ, cứu nạn. Các lực lượng chữa cháy cơ sở của khu công nghiệp được huy động 100%.  Tuy nhiên, do nhà xưởng lợp mái tôn, chứa nhiều chất liệu dễ bắt lửa như gỗ, giấy nên sau khoảng 30 phút, tất cả đã sập đổ do om nhiệt lớn. 

Đúng thời điểm lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đang được huy động tổng lực chi viện dập lửa tại khu công nghiệp Quang Minh, thì khoảng 22h cùng ngày, lại nhận được lệnh hỗ trợ chữa cháy vụ hỏa hoạn xảy ra trên phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy. Đây cũng là nhà xưởng lợp bằng mái tôn, được chia nhỏ cho thuê kinh doanh các loại hình từ tạp hóa đến sửa chữa ô tô, chế biến gỗ, garage ô tô... Vì vậy, khi gặp hỏa hoạn, ngọn lửa bùng phát rất mạnh và cháy lan nhanh. Theo ghi nhận của phóng viên, nơi phát hỏa nằm trong vùng lõi của quần thể các ki ốt mái tôn có diện tích  khoảng 10.000 m2. Điểm cháy là một nhà xưởng nằm sâu phía trong khu này, với diện tích khoảng 2.000 m2, thuộc Công ty cổ phần thương mại HHK chuyên chế biến gỗ, nội thất gỗ.

Hai vụ cháy kinh hoàng đêm cuối tuần: Đã hé lộ nguyên nhân ban đầu ảnh 2
Lửa cháy ngùn ngụt trong khu công nghiệp Quang Minh

Khẩn trương, linh hoạt phương án tác chiến dập lửa 

Ngay trong đêm, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đại diện một số ban ngành quận, lực lượng CAQ Cầu Giấy đã có mặt để chỉ đạo việc cứu hộ, cứu nạn, chống cháy lan.

Cảnh sát PC&CC được huy động toàn bộ lực lượng phân chia cho 2 nơi. Riêng điểm cháy tại khu vực quận Cầu Giấy, do gần khu dân cư nên tất cả tập trung cao độ để khống chế ngọn lửa một cách nhanh nhất.

Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công ty môi trường đô thị cũng đã điều hàng chục xe tiếp nước đến, tuy nhiên việc chữa cháy vẫn hết sức khó khăn do đây là những khu nhà xưởng mái lợp tôn, nhiệt độ cao làm sập đổ, cháy ngầm dưới mái tôn nên việc phun nước dập lửa kém hiệu quả. Lực lượng chữa cháy đã phải dùng đến máy xúc tạo khoảng cách chống cháy lan và lấy điểm phun nước, dập lửa. Cho đến khoảng 1h30 ngày 19-10, ngọn lửa mới được khống chế hoàn toàn. 

Rất may mắn, 2 vụ hỏa hoạn lớn đã không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, số tài sản thiệt hại ước tính nhiều tỷ đồng. Tại buổi làm việc chiều 19-10, đại diện doanh nghiệp bị cháy ở khu công nghiệp Quang Minh tường trình, doanh nghiệp có sửa chữa điện trong khu nhà xưởng. 

Tin cùng chuyên mục