Hai mẹ con suýt chết vì bị bạn chồng phóng hỏa lúc nửa đêm

ANTD.VN - Ấm ức dồn nén nên trong một lần sử dụng ma túy, Dũng nổi cơn điên phóng hỏa nhằm giết hại vợ con người bạn. Thế nhưng may mắn là các bị hại đã kịp thời được giải cứu…

Ngày 19-1, TAND TP Hà Nội đưa Phạm Anh Dũng (SN 1978, trú ở phố Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội giết người, theo khoản 1, Điều 93-BLHS. Bị hại trong vụ án là chị Nguyễn Hồng Hà (SN 1991) và cháu bé tên Đào Kỳ Phong (SN 2015) nhưng cả hai cùng may mắn thoát chết.

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ anh Đào Kỳ Anh (SN 1974, trú ở quận Hoàn Kiếm, chồng không hôn thú của chị Hà và là bố đẻ cháu Kỳ Phong ) và Phạm Anh Dũng vốn là bạn bè thân thiết của nhau. Trong khi ấy, giữa năm 2015, Dũng được mẹ đẻ giao cho quản lý ngôi nhà ở tổ 20, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên.

Phạm Anh Dũng bị đưa ra tòa án xét xử

Thấy vợ chồng, con cái người bạn khó khăn về chỗ ở nên đầu năm 2016, Dũng bảo anh Kỳ Anh đưa cả gia đình đến ở chung nhà với đối tượng. Nhưng rồi quá trình chung sống với bạn, anh Kỳ Anh thấy Dũng rất lười biếng và không chịu kiếm việc làm để nuôi sống bản thân, do đó thường xuyên góp ý.

Những lúc đó, Dũng thường ừ ào cho qua chuyện, song thực tế trong lòng rất bực bội. Tối 22-2-2016, anh Kỳ Anh và Dũng chở nhau trên xe máy sang phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm có việc. Sau đó, anh Kỳ Anh bảo Dũng đi “xe ôm” về trước.

Trên đường về, Dũng còn ghé qua hàng mua xôi mang về nhà ăn đêm. Kế đến, tại nhà mình, đối tượng còn gọi chị Hà (ở trên gác xép) xuống lấy xôi lên ăn và sau đó vợ anh Kỳ Anh cùng con nhỏ ngủ thiếp đi. Khoảng 4h30 ngày 23-2-2016, Dũng tỉnh dậy lấy ma túy “đá” ra sử dụng.

Và rồi trong cơn “phê thuốc”, những ấm ức bây lâu về sự góp ý của anh Kỳ Anh trong người Dũng lại trỗi dậy. Bực tức lên đến đỉnh điểm, đối tượng liền đập phá đồ đạc của chính mình, đồng thời lôi hết quần áo trong tủ gỗ ra châm lửa đốt.

Ngọn lửa nhanh chóng bùng phát và không ngừng lan rộng. Thấy lửa cháy ngày một to, Dũng vội mở cửa bỏ ra ngoài một mình. Trong khi ấy, chị Hà cũng kịp choàng tỉnh và cố sức bế cháu Kỳ Phong chạy ra ngoài nhưng bị lửa chặn hết lối thoát thân.

Hoảng hồn vì cái chết cận kề, song chị Hà vẫn nhanh trí quay trở lại gác xép và thò tay ra cửa sổ kêu cứu. Nghe tiếng kêu cứu của nạn nhân, những người dân sống xung quanh nhà Dũng kịp chạy sang phá cửa sổ và cứu thoát được mẹ con chị Hà.

Cùng thời điểm, anh Kỳ Phong nhận được tin vợ con bị bạn phóng hỏa sát hại cũng tức tốc phóng về chỗ ở. Tới gần hiện trường vụ phóng hỏa, anh Kỳ Anh phát hiện Dũng thất thểu đi bộ bỏ trốn nên đã bắt giữ, rồi giải tới cơ quan công an.

Quá trình bị thẩm vấn, Dũng không thành khẩn nhận tội với lý do không có ý định tước đoạt mạng sống của mẹ con chị Hà. Giải thích về động cơ phóng hỏa đốt nhà trong khi mẹ con chị Hà đang ngủ, bị cáo nại ra là do bị “ngáo đá”.

Thế nhưng căn cứ vào lời khai của bị hại, lời khai nhân chứng cũng như hành vi khách quan của bị cáo, HĐXX sơ thẩm khẳng định cáo trạng truy tố Dũng về tội “Giết người” là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật. Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Anh Dũng 13 năm tù, theo đúng tội danh bị xét xử.          

Đối với tài sản bị bị cáo hủy hoại, tòa án cho rằng nhiều tài sản thuộc sở hữu của mẹ đẻ Dũng và một phần tài sản là của chị Hà, anh Kỳ Anh, song những người này không đề cập xử lý nên cơ quan tố không xem xét là đúng quy định pháp luật. Tương tự, về hành vi sử dụng ma túy, cơ quan chức năng cũng đã cảnh cáo Dũng trong quá trình điều tra.