TP.HCM:

Bắt giữ người đàn ông phóng hỏa đốt khách sạn

ANTD.VN - Công an quận 5, TP.HCM, cho biết, hiện đang mở rộng điều tra vụ phóng hỏa đốt khách sạn Bigland (số 1186 – 1188 đường Võ Văn Kiệt, phường 10, quận 5) xảy ra rạng sáng 7/11. Hiện Công an đang tạm giữ nghi can gây án là, Lư Trường Thọ (SN 1975, ngụ quận 1) để phục vụ công tác điều tra.

Theo thông tin ban đầu, Thọ cùng vợ con thuê phòng dài hạn tại tầng 3 của khách sạn Bigland. Khách sạn này cũng chủ yếu cho những người, những hộ gia đình thuê dài hạn để lưu trú. Trong quá trình ăn ở, sinh hoạt tại đây, Thọ phát sinh mâu thuẫn với quản lý, nhân viên nên nảy sinh kế hoạch phóng hỏa đốt khách sạn này cho bỏ tức.

Nghi can Lư Trường Thọ tại cơ quan Công an

Chiều 5/11 Thọ đi mua 1 can nhựa 10 lít rồi tiếp tục mua 8,5 lít xăng chứa vào trong, mang về phòng trọ cất giữ. Đến 3h rạng sáng 7/11 Thọ thức dậy, lấy can xăng ra thực hiện kế hoạch. Do nắp can xăng đậy cứng nên Thọ đã phải dùng dao cắt bỏ nắp can xăng.

Ban đầu, Thọ tưới xăng tại trước các phòng tại tầng 2. Thọ khiêng can xăng lên tầng 5, nhưng thấy có người đang ngồi hút thuốc, sợ bị động nên thoái lui. Tiếp tục Thọ tưới xăng ở hành lang khu vực tầng 3, nơi gia đình đang thuê trọ, rồi vứt can xăng còn chứa 4 lít ở cầu thang thông giữa tầng 3 và 4.

Xong giai đoạn bước đầu, Thọ quay về phòng trọ thay bộ quần áo dính mùi xăng cho vào 1 bịch nilong. Thọ nhặt nắp can xăng bỏ vào rồi phi tang bịch nilon chứa tang vật xuống đường Võ Văn Kiệt thông qua cửa sổ của phòng. Tiếp tục, Thọ quay xuống tầng 2 phóng hỏa đốt. Ngọn lửa bùng phát, Thọ quay về phòng, dàn cảnh như phát hiện vụ cháy tham gia ứng cứu và di tản vợ con ra ngoài thành công.

Được biết tại thời điểm ngọn lửa bùng phát tại khách sạn Bigland có 19 phòng cho thuê với 23 người lưu trú. Phần lớn những người có mặt bên trong khách sạn đang ngủ say và mắc kẹt bên trong.

Bảo vệ của khách sạn đã phát hiện, hô hoán để di tản mọi người, gọi điện 114 trình báo và cùng nhiều người tham gia ứng cứu. Một lúc sau, đám cháy đã được khống chế, nhiều người được giải cứu an toàn, trong đó có người mẹ trẻ và cháu bé mới 15 tháng tuổi, lưu trú ở phòng 202.

Hiện trường vụ phóng hỏa

Xác định có người dùng xăng để phóng hỏa đốt khách sạn nên cơ quan CSĐT Công an quận 5 phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an TP.HCM để vào cuộc điều tra. Công an tiến hành mời làm việc với nhiều người ở trong khách sạn. Tuy nhiên số người này khai báo rõ ràng và cho biết, không có tư thù với ai. Công an đã tìm thấy được bịch nilon chứa tang vật mà kẻ gây án đã cố tình phi tang.

Riêng Thọ trong sáng 8/11 đã chở con đi học như bình thường, đến trưa 8/11 cơ quan Công an tiến hành mời làm việc. Bước đầu Thọ khai báo quanh co nhưng khi cơ quan Công an trưng ra những chứng cứ thì nghi can này đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.