Hãi hùng tai lợn giả của Trung Quốc chứa chất gây ung thư

ANTĐ - Dư luận đang xôn xao về hình ảnh một cái tai lợn luộc ở Trung Quốcbị phát hiện là giả, làm bằng các chất độc hại, có thể gây ung thư.

Sự việc bắt đầu từ một chợ ở Cám Châu, thành phố lớn thứ hai của Giang Tây, Trung Quốc, khi một người dân ở thành phố này mua món tai lợn luộc sẵn về ăn như thường khi, nhưng khi về đến nhà thì phát hiện tai lợn này có mùi vị khá lạ, giống như đã để lâu ngày. Rồi càng lúc nó càng bốc mùi nặng.

Người đàn ông đó đã gửi mẫu tai tới cơ quan chuyên về thực phẩm và sinh học ở địa phương, ngay sau đó người bán hàng đã bị bắt giữ.

Theo các chuyên gia ở Đại Học nông nghiệp Trung Quốc, ngoài việc làm giả tai lợn bằng các chất liệu độc hại, người làm hàng vô lương tâm còn tiêm vào đó những chất như gelatin (dùng làm thạch) và natri oliat nhằm làm cho tai lợn giữ được lâu ngày và có độ giòn như tai lợn thật.

Một người đàn ông đang tách chiếc tai lợn giả

Hai chất này đều gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nếu dùng thường xuyên, natri thì khiến huyết áp tăng cao và ảnh hưởng tới tim mạch.

Còn gelatin thì có thể gây ung thư, và thậm chí chất gelatin công nghiệp ở tai lợn giả lại còn kém chất lượng hơn chất gelatin bình thường, như vậy độ nguy hiểm đối với ai dùng tai lợn giả này còn tăng cao hơn.

Trong danh sách các chất cấm lưu hành thì có gelatin công nghiệp vì nó được làm từ sản phẩm thuộc da, chứa nhiều crom, có thể gây ung thư.

Ông Yang Fan, một nhà nghiên cứu của tổ chức Green Beagle - tổ chức bảo vệ môi trường quốc tế đóng tại Bắc Kinh cho rằng, thực ra tai lợn thật và tai lợn giả có nhiều cách để phân biệt, ở tai lợn thật thì có mao mạch và nhìn thấy rõ lông, ở tai lợn giả không thấy điều này, nếu người mua không để ý kỹ hoặc mua khi chúng đã được thái nhỏ thì rất dễ “chuốc” bệnh vào người.