Hà Nội thực hiện nghiêm phòng chống Covid-19, giữ tuyệt đối an toàn cho nhân dân dịp Tết

  • 11/01/2021 17:01
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 11-1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký văn bản hỏa tốc gửi các Sở, ban, ngành TP; UBND các quận, huyện, thị xã về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản nêu rõ, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp với số ca mắc và tử vong hàng ngày còn ở mức cao.

Tại Việt Nam, dịch bệnh đã được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung.

Tại Hà Nội, với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành, dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, từ ngày 17/8/2020 đến nay không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng.

Theo nhận định của các chuyên gia, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát với các lý do: Mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng, nguy cơ dịch xâm nhập khi mở lại các đường bay thương mại và từ những người nhập cảnh trái phép, thời tiết mùa Đông sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh làm virus phát triển.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, đón tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, vui tươi, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Nêu rõ các phần việc cụ thể với các đơn vị, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền ý thức, tinh thần, trách nhiệm của người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng (khu di tích, điểm thăm quan du lịch, công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng/sân vận động...); hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội.

Cần quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú có thu phí, cách ly tại nơi lưu trú và các cơ sở cách ly Tổ bay; UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo, giám sát, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định tại cơ sở cách ly trên địa bàn không để lây chéo dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng; thực hiện cách ly đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh, giám sát y tế chặt chẽ tại địa phương đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày đúng quy định của Bộ Y tế và Thành phố.

CATP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời; điều tra, xác minh xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố, đảm bảo các tiêu chí Bệnh viện an toàn, Phòng khám an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các cơ sở khám, chữa bệnh, Bệnh viện rà soát, kiểm tra các phương án phòng, chống dịch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc, cơ sở vật chất cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; sớm phát hiện ca nhiễm bệnh, khẩn trương thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để không dịch không để lây lan, bùng phát; nâng cao năng lực xét nghiệm phù hợp với khả năng, xét nghiệm trên diện rộng…

Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì, phối hợp Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý theo đúng quy định; tiếp tục chuẩn bị tốt, sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, ủy ban nhân dân Thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố.

Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, phương tiện giao thông cộng cộng; Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học, đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Thành phố; Sở Công Thương chỉ đạo các siêu thị, Trung tâm thương mại, Ban Quản lý chợ thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đặc biệt là yêu càu khách hàng tuân thủ đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch...

Tin cùng chuyên mục