Công nghệ giúp giãn cách xã hội phòng ngừa Covid-19

  • 11/01/2021 07:05
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTD.VN - Vòng đeo tay kỹ thuật số Romware Covid Radius giám sát vị trí của nhân viên và gửi cảnh báo nếu họ đến quá gần nhau
Công nghệ giúp giãn cách xã hội phòng ngừa Covid-19 ảnh 1

giãn cách xã hội phòng ngừa Covid-19, Vòng đeo tay kỹ thuật số Romware Covid Radius

Vòng đeo tay nhắc nhở duy trì khoảng cách

Công ty công nghệ Rombit đã tạo ra vòng đeo tay kỹ thuật số Romware Covid Radius giúp các nhân viên đảm bảo giãn cách xã hội. Rombit đã phát triển “vòng đeo tay Covid” bằng cách điều chỉnh sản phẩm vòng đeo tay Romware One hiện có của mình vốn được sử dụng để quản lý nhân viên tại nơi làm việc.

Công ty đã bổ sung các chức năng mới cho Romware One để bất cứ khi nào nhân viên đến gần nhau ở khoảng cách nhỏ hơn 1,5m, họ sẽ cảm nhận được vòng tay rung và nhận được tín hiệu cảnh báo bằng hình ảnh. Cùng với đó, người sử dụng lao động cũng có thể đặt giới hạn về số lượng nhân viên tại một khu vực cụ thể, đồng thời, thông báo cho người quản lý trong thời gian thực khi số người vượt quá giới hạn cho phép.

Vòng đeo tay Romware được kết nối bằng Ultra-Wideband, không yêu cầu kết nối dữ liệu, vì vậy không cần phải chuyển đổi bất kỳ dữ liệu cá nhân nào. Tuy nhiên, có thể sử dụng vòng đeo tay có kết nối dữ liệu để theo dõi địa chỉ liên lạc của những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Trong trường hợp này, thiết bị sẽ sử dụng các tính năng bảo mật bổ sung, chẳng hạn như mã hóa và xóa dữ liệu sau 14 ngày.

Giám đốc điều hành của Rombit, John Baekelmans cho biết, những chiếc vòng tay này được thiết kế để giúp nền kinh tế hoạt động trở lại một cách an toàn. “Nền kinh tế được mở cửa trở lại phụ thuộc vào các nguồn hỗ trợ đáng tin cậy. Do đó, chúng tôi nỗ lực để đưa vòng đeo tay ra thị trường với số lượng lớn, góp phần đưa nền kinh tế khởi động lại một cách an toàn”, John Baekelmans nói.

Cảm biến khoảng cách SmartEagle

Nhiều nước trên thế giới đã dần quay trở lại cuộc sống bình thường, nhân viên đi làm trở lại, nhà hàng và rạp chiếu phim mở cửa, trẻ em sẽ đi học trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mọi người phải quen dần với các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, trong đó có yếu tố giãn cách xã hội. Cảm biến khoảng cách SmartEagle giúp hỗ trợ yêu cầu này bằng cách cho mọi người biết liệu họ có đang ở khoảng cách phù hợp với những người khác hay không.

Cảm biến khoảng cách SmartEagle sử dụng cảm biến quang học để đo số người trong phòng và khoảng cách giữa họ. Cảm biến phát âm thanh báo động khi mọi người ở gần hơn 1,4m, với các tùy chọn bao gồm đèn báo hiệu chuyển sang màu cam hoặc đỏ hoặc thông báo xuất hiện trên điện thoại của người dùng để tránh việc gây tiếng ồn khi phòng đầy tiếng chuông báo động.

Cảm biến sử dụng AI và đã được cài đặt để phân biệt sự khác biệt giữa con người và các vật thể khác, chẳng hạn như tách cà phê và ghế, bằng cách sử dụng máy học. Một lợi ích khác của cảm biến là không có dữ liệu nào được ghi lại, vì vậy quyền riêng tư của người dùng luôn được bảo vệ.

Ban đầu, SmartEagle được phát triển như một phần của nền tảng giải pháp xây dựng công ty thông minh. Nó được thiết kế để xác định xem một căn phòng có được sử dụng hay không để tự động điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ. Tuy nhiên, công ty đã áp dụng công nghệ này vào cảm biến khoảng cách di động. Cảm biến SmartEagle là một trong nhiều cải tiến và khả năng thích ứng sẽ cần thiết để cho phép mọi người trở lại làm việc một cách an toàn.

Phát hiện người nhiễm Covid-19 từ tiếng ho

Một nhóm các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (EPFL) của Lausanne đã phát triển một hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo có thể phân tích cơn ho để xác định bệnh nhân có bị nhiễm Covid-19 hay không.

Một trong những triệu chứng của Covid-19 là ho khan, theo Tổ chức Y tế thế giới, 67,7% những người có virus phát triển chứng này. Nhóm các nhà nghiên cứu của EPFL đã phát triển một ứng dụng ghi lại tiếng ho của người dùng trên điện thoại thông minh và xác định xem họ có nhiễm Covid-19 hay không. Ứng dụng Coughvid sẽ cung cấp kết quả ngay lập tức và có thể dùng để thay thế cho các bài kiểm tra thông thường.

Tương tự như cách các bác sĩ nghe tiếng ho của bệnh nhân để chẩn đoán tình trạng hô hấp, Coughvid sẽ sử dụng một hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo để phân biệt giữa các loại ho khác nhau. Người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng và ghi lại tiếng ho của mình, và hệ thống dễ sử dụng này có ưu điểm là không xâm lấn, miễn phí và đảm bảo bí mật thông tin cá nhân.

Nhóm phát triển có mục tiêu đạt tỷ lệ chính xác 70% khi thu thập đủ dữ liệu từ nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, họ kêu gọi những người có nghi ngờ cao nhiễm Covid-19 nên tiến hành kiểm tra vì Coughvid không thay thế cho một cuộc kiểm tra y tế. Nhóm nghiên cứu cũng kêu gọi các bệnh nhân Covid-19 đóng góp vào sự phát triển của ứng dụng này bằng cách ghi lại những cơn ho của họ.

(Theo Springwise)

Tin cùng chuyên mục