Đồng bào về nước đón Tết tăng cao, Hà Nội yêu cầu mở cao điểm phòng Covid-19

  • 09/01/2021 09:53
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, vừa qua, ở một số nơi đã có biểu hiện lơ là, chủ quan, không áp dụng và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Đồng bào về nước đón Tết tăng cao, Hà Nội yêu cầu mở cao điểm phòng Covid-19 ảnh 1

Thành ủy Hà Nội yêu cầu tăng cường phòng chống Covid-19 trong dịp Tết nguyên đán

Ngày 8-1, Thành ủy Hà Nội đã ban hành công văn số 51-CV/TU về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Tại công văn này, Thường trực Thành ủy Hà Nội nêu rõ, Hà Nội đã qua 142 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ ca nhiễm xâm nhập và gây lây lan trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán do nhiều đồng bào từ nước ngoài trở về.

Mặt khác, vừa qua, ở một số nơi đã có biểu hiện lơ là, chủ quan, không áp dụng và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của cấp trên và khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Trước thực trạng đó, để chủ động phòng chống dịch bệnh hiệu quả, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII và đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, Thường trực Thành ủy yêu cầu:

Các cấp uỷ, tổ chức đảng từ thành phố đến cơ sở quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của trung ương; hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của thành phố.

Thành ủy giao Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp Bộ Công an tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép, hoặc không kiểm soát.

Đặc biệt, phải chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi lưu trú. Tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Trong đó, đề nghị CATP Hà Nội chỉ đạo tăng cường điều tra, xử lý theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép; cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú; chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện đông người; hạn chế tổ chức các lễ hội; có giải pháp phòng, chống dịch đối với các khu phố đi bộ, các khu vui chơi tập trung đông người, hoạt động bắn pháo hoa đón giao thừa…; thực hiện việc kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định…

Tin cùng chuyên mục