Hà Nội rà soát toàn bộ biệt thự cổ

  • 29/10/2013 07:42
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
(ANTĐ) - Chiều qua, 28-10, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã báo cáo trước HĐND TP việc xây dựng Dự thảo Tờ trình của UBND TP và dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố ban hành Danh mục phố cổ, làng cổ, làng nghề truyền thống tiêu biểu, biệt thự cũ, công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 và di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn Thủ đô. 

Một vấn đề nổi bật và được nhiều đại biểu quan tâm đó là việc phân loại và quản lý, cải tạo biệt thự cũ ở Hà Nội. Theo rà soát 1.567 biệt thự trên toàn địa bàn thành phố, Hội đồng thẩm định thành phố đã đề nghị loại bỏ 312 biệt thự thuộc các dạng xây dựng sau năm 1954, trong đó là các biệt thự thuộc diện bị phá dỡ, xây dựng lại hoặc bị biến dạng xuống cấp nghiêm trọng hoặc những nhà bị đánh giá nhầm là biệt thự…

Cùng với đó, do đặc thù kết cấu biệt thự có phân hóa, phức tạp, nên Sở VH-TT&DL cũng đề xuất đưa 4 biệt thự vào 2 loại danh mục “vừa có biệt thự cũ, vừa có công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954”. Sau khi họp với các sở, ban ngành có liên quan vừa diễn ra vào ngày 25-10-2013, UBND TP xây dựng danh mục biệt thự cũ gồm 225 biệt thự (nhóm 1) để ưu tiên, tập trung nguồn lực bảo tồn. 

Tin cùng chuyên mục