• Bắc Kinh mở chiến dịch phá dỡ nhà xây dựng trái phép

  Bắc Kinh mở chiến dịch phá dỡ nhà xây dựng trái phép

  ANTD.VN - Chính quyền thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc vừa chính thức triển khai chiến dịch kéo dài 1 năm nhằm phá dỡ các khu nhà xây dựng trái phép để ngăn chặn tình trạng quá tải dân số và phát triển không có trật tự. 

 • Sẽ "cắt" xong cột tầng 19 nhà 8B Lê Trực trong tháng 10-2016

  Sẽ "cắt" xong cột tầng 19 nhà 8B Lê Trực trong tháng 10-2016

  ANTD.VN - Ngày 28-9, Tập đoàn Phương Bắc - nhà thầu phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, sẽ hoàn tất việc phá dỡ hệ thống trụ, cột bê tông của tầng 19 tòa nhà này trong tháng 10-2016.

 • Đã phá dỡ xong sàn tầng 19 nhà 8B Lê Trực

  Đã phá dỡ xong sàn tầng 19 nhà 8B Lê Trực

  ANTD.VN - Sáng 30-8, Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc - nhà thầu phá dỡ hạng mục sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội - cho biết, đã hoàn thành phá dỡ xong toàn bộ mặt sàn bê tông nóc nhà tầng 19 tại công trình 8B Lê Trực.

 • Khảo sát toàn bộ biệt thự xây dựng trước năm 1954

  Khảo sát toàn bộ biệt thự xây dựng trước năm 1954

  ANTĐ - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các quận Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ triển khai, khảo sát toàn bộ các nhà biệt thự cũ xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn. Đồng thời, giao Thanh tra thành phố khẩn trương thanh tra, kết luận làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phá dỡ, cấp phép xây dựng các nhà biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước, biệt thự đan xen sở hữu Nhà nước và tư nhân.

 • Những “cái bẫy” trên đường Trần Khát Chân

  Những “cái bẫy” trên đường Trần Khát Chân

  ANTĐ - Dự án đã được phê duyệt từ lâu nhưng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn dang dở. Những ngôi nhà nham nhở do mới phá dỡ nửa chừng trên đường Trần Khát Chân (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) không chỉ ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị mà còn gây mất an toàn.

 • Cần có hạn sử dụng cho nhà chung cư

  Cần có hạn sử dụng cho nhà chung cư

  ANTĐ - Quốc hội vừa xem xét 2 dự án luật có ảnh hưởng rất lớn tới người dân: Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi). Phóng viên ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ĐBQH Nguyễn Minh Quang, Tổng Giám đốc Tổng Công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC về 2 dự luật quan trọng này.

 • Bóp méo đô thị

  Bóp méo đô thị

  ANTĐ - Mặc dù mới chỉ là dự thảo Quy chuẩn Việt Nam về quy hoạch đô thị và thiết kế kiến trúc cảnh quan, đang được Bộ Xây dựng đưa ra lấy ý kiến nhưng đã có rất nhiều chuyên gia, giới chuyên môn cũng như dư luận bày tỏ lo ngại. Bởi trong nội dung dự thảo có một quy định cho phép các đô thị được xây nhà liền kề trên lô đất tối thiểu 25m2. Trong khi các thành phố lớn đang đau đầu trước tình trạng siêu mỏng, siêu méo, xây nhà trên những lô đất hình dáng kỳ dị, thì quy định này như “bật đèn xanh” cho nhà siêu mỏng tồn tại.

 • Xử lý công trình không phép, sai phép: Không thể phạt tiền cho tồn tại

  Xử lý công trình không phép, sai phép: Không thể phạt tiền cho tồn tại

  ANTĐ - Sau khi Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 02/TT-BXD hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 121/NĐ-CP, có hiệu lực từ 2-4-2014, nêu các trường hợp xây dựng sai phép, không phép được nộp tiền phạt và cho tồn tại, không phải cưỡng chế phá dỡ (Báo An ninh Thủ đô đã đưa tin), nhiều chuyên gia tỏ ra không đồng tình.

 • Sự bất lực của cơ quan quản lý

  Sự bất lực của cơ quan quản lý

  ANTĐ - Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 02 /2014/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 2-4-2014 cho phép các công trình xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế, sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị sẽ chỉ phải đóng phạt để được tồn tại thay vì dỡ bỏ như trước đây. 

 • Một quyết định hợp lòng dân

  Một quyết định hợp lòng dân

  ANTĐ - Quyết định giữ nguyên cầu Long Biên của Thủ tướng Chính phủ làm nức lòng hàng triệu người dân cả nước. Theo anh Phạm Văn Chuyên- nhân viên kinh doanh công ty thiết bị vật tư ngành nước (Trường Chinh- Hà Nội), nên xây cầu mới ở vị trí khác.

 • Hà Nội lên tiếng về câu chuyện bảo tồn cầu Long Biên

  Hà Nội lên tiếng về câu chuyện bảo tồn cầu Long Biên

  ANTĐ - Gần đây, nhiều cơ quan báo chí đăng, phát ý kiến trao đổi về các phương án vị trí cầu đường sắt vượt sông Hồng thuộc Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Hà Nội có liên quan đến cầu Long Biên. Chiều 26-2, UBND TP Hà Nội đã chính thức lên tiếng.

 • Khách mua căn hộ được thỏa thuận thời gian sở hữu nhà

  Khách mua căn hộ được thỏa thuận thời gian sở hữu nhà

  ANTĐ - Ngày 11-2, Bộ Xây dựng cho biết đang hoàn thiện dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới nhất. Sau khi nhận được ý kiến đóng góp từ nhân dân và các bộ ngành, dự thảo lần này đã rút bỏ một số quy định bất hợp lý cũng như thêm vào những điều khoản mang tính linh hoạt hơn.

 • Nhà nhỏ đập bỏ… nhà to cho xây (!)

  Nhà nhỏ đập bỏ… nhà to cho xây (!)

  ANTĐ - Cuối tháng 12-2013, UBND phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng nhà ở của hộ Nguyễn Văn Dũng tại tổ dân phố 1. Vụ cưỡng chế đặt những vấn đề mà UBND tỉnh Đắk Lắk cần phải xem xét giải quyết, nhằm bảo đảm đời sống cho hơn 200 hộ dân ở khu dân cư này.

 • Cưỡng chế vi phạm đất đai tại huyện Từ Liêm

  Cưỡng chế vi phạm đất đai tại huyện Từ Liêm

  ANTĐ - Ngày 10-1, UBND huyện Từ Liêm đã thông báo kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất đối với 23 hộ dân trong phạm vi dự án xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã, thuộc 2 xã Mỹ Đình - Mễ Trì. 

 • Hà Nội rà soát toàn bộ biệt thự cổ

  Hà Nội rà soát toàn bộ biệt thự cổ

  (ANTĐ) - Chiều qua, 28-10, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã báo cáo trước HĐND TP việc xây dựng Dự thảo Tờ trình của UBND TP và dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố ban hành Danh mục phố cổ, làng cổ, làng nghề truyền thống tiêu biểu, biệt thự cũ, công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 và di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn Thủ đô. 

 • Hà Nội “nâng đời” hàng loạt bệnh viện

  Hà Nội “nâng đời” hàng loạt bệnh viện

  ANTĐ - Sở KH-ĐT Hà Nội vừa đề nghị Sở Y tế nghiên cứu đề xuất tháo dỡ các công trình cũ thuộc các dự án nâng cấp 3 bệnh viện của thành phố không cần dùng tiền ngân sách, để tránh lãng phí trong bối cảnh có nhiều khó khăn hiện nay.

 • Tích cực xử lý 6 công trình vi phạm

  Tích cực xử lý 6 công trình vi phạm

  ANTĐ - Sau khi Báo An ninh Thủ đô ra ngày 3-8 đăng bài “Phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội): Phát hiện 6 công trình vi phạm”, chiều 6-8, bà Trần Thị Thanh Bình, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân  cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân về xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND phường Thanh Xuân Trung đã vào cuộc quyết liệt.