Hà Nội quyết liệt đấu tranh ngăn chặn tình trạng “cát tặc”

ANTĐ - Chiều 8-3, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tới thăm, tặng quà và động viên Công an Hà Nội đã phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông đường thủy, Bộ Công an khám phá vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên “cát”, xảy ra tại các xã Vạn Điểm và Thống Nhất, huyện Thường Tín (Hà Nội).

Phát hiện, xử lý 155 vụ khai thác cát trái phép

Được sự ủy quyền của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP đã báo cáo với đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN kết quả điều tra vụ án vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên “cát” xảy ra tại các xã Vạn Điểm và thống Nhất, huyện Thường Tín (Hà Nội) và nêu rõ: “Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng khai thác cát trái phép trên các dòng sông, Chính phủ, Bộ Công an và Ủy ban Trung ương MTTQVN đã chỉ đạo sát sao các bộ, ngành, địa phương thực hiện công tác phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng này. Thực hiện các ý kiến chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội, Giám đốc CATP đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các ngành chức năng tổ chức rà soát, nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”. 
Từ năm 2012 đến nay, CATP Hà Nội đã phát hiện và xử lý 155 vụ khai thác cát trái phép trên các tuyến sông thuộc địa bàn Hà Nội, xử lý phạt hành chính trên 2 tỷ đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung báo cáo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân
công tác đấu tranh ngăn chặn hoạt động khai thác cát trái phép của Công an Hà Nội

Đặc biệt rạng sáng ngày 5-1 vừa qua, trên tuyến sông Hồng thuộc địa phận các xã Vạn Điểm và Thống Nhất (Thường Tín), Phòng CSGT đường thủy phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ của CATP Hà Nội và Cục Cảnh sát giao thông đường thủy - Bộ Công an đã phát hiện, kiểm tra 10 phương tiện đường thủy của một số đối tượng đang hoạt động bơm, hút cát lòng sông trái phép. 
Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện trong tổng số 10 phương tiện có 2 phương tiện không có giấy chứng nhận đăng ký, đang thế chấp ngân hàng; 8 phương tiện không có giấy chứng nhận. Các chủ phương tiện đều không có bằng thuyền trưởng, trong đó có 2 chủ phương tiện đã bị xử lý phạt hành chính về hành vi khai thác cát trái phép.

Công an Hà Nội đi đầu trong công tác ngăn chặn “cát tặc”

Nhiệt liệt biểu dương và hoan nghênh thành tích phối hợp khám phá vụ án vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên “cát” xảy ra tại các xã Vạn Điểm và Thống Nhất, huyện Thường Tín, của Công an Hà Nội và Cục Cảnh sát giao thông đường thủy - Bộ Công an, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá Công an Hà Nội là đơn vị đi đầu trong cả nước trong lĩnh vực phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép. 
Đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN chỉ ra những vấn đề cần rút kinh nghiệm như: Việc khai thác cát không phép công khai, diễn ra trong thời gian dài; Phương tiện không có giấy chứng nhận kỹ thuật, vẫn lưu thông; Người điều khiển phương tiện không có giấy phép vẫn lái tàu và biết cát không rõ nguồn gốc, cát được khai thác trái phép vẫn mua… Sau khi nêu ra những vấn đề trên, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Công an Hà Nội phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tập trung kiểm tra các bãi tập kết cát để phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh, khai thác tài nguyên “cát”. 
“Phát hiện những phương tiện không có giấy chứng nhận đảm bảo kỹ thuật, tùy theo mức độ để xử lý phạt hành chính cho đến tịch thu và làm rõ trách nhiệm những người lái tàu không có chứng chỉ đủ điều kiện điều khiển phương tiện… để xử lý triệt để và chặt chẽ” - Đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN chỉ đạo và yêu cầu Công an Hà Nội tiếp tục điều tra, làm rõ thêm hậu quả của vụ việc như thế nào, để xử lý có hiệu quả tình trạng khai thác cát trái phép.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đặt vấn đề người dân biết việc khai thác cát trái phép đã từ lâu, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đưa ra câu hỏi: “Chính quyền và các cơ quan chức năng ở địa phương có biết không?”. “Giải quyết vấn đề này phải tìm ra khâu đột phá và hành động cần có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa lực lượng Công an với nhân dân và các cấp, ngành chức năng ở cơ sở theo mô hình liên kết: Nhân dân - chính quyền địa phương - các cơ quan quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường, đê điều - Công an”, đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN nhấn mạnh- "Vai trò của lực lượng Công an rất quan trọng, quyết định sự thành công trong công tác phối hợp đấu tranh ngăn chặn tình trạng khai thác tài nguyên “cát” trái phép".
Không khoan nhượng với “cát tặc”
Cảm ơn những ý kiến đánh giá, chỉ đạo chân tình và sâu sắc của đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể CBCS - CATP Hà Nội hứa tiếp tục thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nói chung, hoạt động khai thác tài nguyên “cát” trái phép nói riêng trên địa bàn Thủ đô. 
Đồng chí Giám đốc CATP báo cáo đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, ngay từ đầu tháng 12-2013, CATP đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ rà soát các tuyến, bãi tập kết mua bán vận chuyển cát trên các tuyến sông Hồng, sông Đuống chảy trên địa bàn Hà Nội và phát hiện trong 120 điểm, có 44 điểm hoạt động không phép. Những điểm vi phạm này đều đã được các đơn vị chức năng xử lý, tuy nhiên vẫn chỉ ở mức độ xử phạt hành chính. 
Trong quá trình rà soát các điểm khai thác cát trái phép, Công an Hà Nội đã phát hiện những quy luật và thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ở vùng giáp ranh giữa Hà Nội và Hưng Yên. Từ đó lập kế hoạch phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông đường thủy - Bộ Công an khám phá vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên “cát”, xảy ra tại các xã Vạn Điểm và Thống Nhất, huyện Thường Tín”.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quà cho Công an Hà Nội và
Cục Cảnh sát đường thủy Bộ Công an

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo tâm huyết của đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN trong lĩnh vực đấu tranh ngăn chặn hoạt động khai thác cát trái phép, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định CATP Hà Nội tiếp tục nghiên cứu, tham mưu và kiến nghị đến các cấp chính quyền thành phố và các ngành chức năng những vấn đề đồng chí Chủ tịch chỉ đạo, như việc các cấp chính quyền địa phương cần phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ những khu vực diễn ra hoạt động khai thác cát, để phát hiện và phối hợp xử lý nghiêm các hành vi khai thác cát trái phép và những vấn đề liên quan. 
Về phía CATP Hà Nội, tiếp tục tuần tra kiểm soát trên sông, xây dựng và triển khai các biện pháp trinh sát để phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng hoạt động khai thác và vận chuyển, mua bán cát trái phép. Xử lý nghiêm những phương tiện không có đăng ký, đăng kiểm và người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ hành nghề. 
“Hiện nay, tình trạng khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp. Công an Hà Nội tiếp tục phát hiện những sơ hở trong công tác quản lý của các cấp chính quyền cơ sở, để tham mưu cho chính quyền thành phố kịp thời chấn chỉnh và quản lý chặt chẽ hơn” - Đồng chí Giám đốc CATP khẳng định và cho biết thành phố sẽ thực hiện cho đấu thầu kinh doanh khai thác cát, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tăng cường quản lý Nhà nước đối với các chủ kinh doanh tài nguyên “cát” trên địa bàn thành phố.
Cho rằng những thông tin của nhân dân cung cấp rất quan trọng, góp phần giúp lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động khai thác cát trái phép, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định Công an Hà Nội tiếp tục phát huy sức mạnh này, tập trung phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tố giác tội phạm nói chung và trong lĩnh vực khai thác cát trái phép. Ngoài việc chủ động tuần tra, kiểm soát, phát hiện và đấu tranh ngăn chặn hoạt động khai thác cát trái phép, Công an Hà Nội kiên quyết “đóng cửa” những cơ sở và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.
 Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQVN đã tặng quà cho CATP Hà Nội và Cục Cảnh sát đường thủy - Bộ Công an về thành tích phối hợp khám phá vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên “cát”, xảy ra tại các xã Vạn Điểm và Thống Nhất, huyện Thường Tín (Hà Nội)”. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN chúc Công an Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và các địa phương thực hiện tốt đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là hoạt động khai thác cát trái phép.