Hà Nội: Phiền hà trong cấp "sổ đỏ" đã giảm đáng kể

  • 29/03/2018 09:15
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Theo giám sát của HĐND TP, các sở, ngành và quận, huyện đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính; giảm thành phần hồ sơ và thời gian giải quyết cấp sổ đỏ, nhờ đó sự phiền hà đã giảm đáng kể.

Hà Nội: Phiền hà trong cấp "sổ đỏ" đã giảm đáng kể ảnh 1Toàn cảnh hội nghị

Sáng 29-3, Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban quý I-2018 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã.

Thông tin từ Hội nghị, công tác cấp GCN trên địa bàn thành phố đã có kết quả tích cực, rõ nét sau khi Thành ủy ban hành Chỉ thị số 09- CT/TU ngày 01/9/2016. Lũy kế đến ngày 16-3-2018, thành phố đã cấp GCN và đăng ký kê khai đất đai lần đầu cho 1.535.543 thửa đất (đạt 98,9%).

Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ cho một số loại đất trên địa bàn TP còn chưa đạt kế hoạch đề ra. Công tác đăng ký, kê khai đất đai, cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai chưa đạt mục tiêu đề ra. Công tác bán nhà cho người mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước còn chậm; công tác quản lý, thống kê, theo dõi đối với quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước còn hạn chế…

Một trong những nguyên nhân quan trọng là do cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính của thảnh phố chưa hoàn thiện, nhiều nơi chưa có bản đồ chính quy. Một số bản đồ chưa được cập nhật, chỉnh lý thường xuyên, ảnh hưởng đến việc kê khai, cấp Giấy chứng nhận; chính quyền một số xã, phường, thị trấn, quận, huyện chỉ đạo chưa quyết liệt, chưa tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, chưa kiên quyết xử phạt hành chính đối với những trường hợp cá nhân, hộ gia đình đã được thông báo nhiều lần nhưng không thực hiện trách nhiệm đăng ký, kê khai đất đai...

Hà Nội: Phiền hà trong cấp "sổ đỏ" đã giảm đáng kể ảnh 2

Sự phiền hà trong công tác cấp sổ đỏ đã giảm đáng kể

Về kết quả công tác giao đất ở, đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp, UBND TP xác định thực hiện dứt điểm công tác này trong năm 2018. Theo thống kê của các quận, huyện, thị xã, nhu cầu quỹ đất dịch vụ trên địa bàn Thành phố là 735,524 ha; số hộ thuộc tiêu chuẩn giao đất dịch vụ là 66.028 hộ. Đến hết ngày 31-12-2017, thành phố đã tổ chức giao đất dịch vụ được 327.346 ha, giao cho 38.194 hộ, đạt 44,51% về diện tích và 57,85 % số hộ…

Mặc dù công tác giao đất dịch vụ đã được thành phố chỉ đạo quyết liệt từ ngay sau khi mở rộng địa giới hành chính thành phố nhưng kết quả đạt được thấp, chưa đáp ứng yêu cầu của người dân và chỉ đạo của thành phố.

Nguyên nhân do một số địa phương chưa chủ động và quyết liệt trong thực hiện chính sách giao đất dịch vụ; nguồn lực từ ngân sách đầu tư để thực hiện công tác giải phòng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ còn hạn chế; nhiều chủ đầu tư thực hiện dự án không chủ động phối hợp với chính quyền cấp huyện để đáp ứng nhu cầu về kinh phí ứng trước và quỹ đất dịch vụ cho người dân.

“Trách nhiệm chủ yếu thuộc UBND các quận, huyện, thị xã và một số sở, ngành trong việc kiểm tra, đôn đốc. Những tồn tại, hạn chế nêu trên phải được khẩn trương giải quyết trên nguyên tắc đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các hộ gia đình, cá nhân”, báo cáo của UBND TP nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục