Hà Nội hợp tác với Belarus trang bị xe buýt mới

  • 28/03/2018 18:13
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 28-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp ngài Vladimir Semashko, Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hà Nội hợp tác với Belarus trang bị xe buýt mới ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao đổi với ngài Vladimir Semashko, Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus 

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vladimir Semashko chia sẻ kỷ niệm, cách đây 15 năm, ông đã gặp gỡ một doanh nghiệp Hàn Quốc. Doanh nhân này chia sẻ đã kinh doanh thành công ở Việt Nam từ năm 20 tuổi và con người Việt Nam thông minh, cần cù, có triển vọng nhất trong khu vực.

Về sự hợp tác giữa Belarus và Hà Nội, phía Belarus đã cung cấp thí điểm 32 xe buuýt cho Hà Nội từ năm 2017. Belarus kỳ vọng sẽ tiếp tục hợp tác để đóng góp vào sự phát triển giao thông công cộng nói riêng và phát triển chung của Thủ đô Hà Nội.

Đại diện Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, công ty đã tiếp nhận 32 xe bus 60 chỗ và 80 chỗ của hãng MAZ (Belarus) từ tháng 12-2017 với tổng mức đầu tư gần 5 triệu USD. Cho đến nay, các phương tiện bước đầu đảm bảo yêu cầu chất lượng, hiệu quả sử dụng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin với ngài Phó Thủ tướng, để đạt mục tiêu tỷ lệ vận tải hành khách công cộng 20-22% cho tới năm 2020, Hà Nội đã tăng cường mở nhiều tuyến bus mới, cũng như tích cực thay thế và sử dụng trang thiết bị, xe buýt đảm bảo chất lượng phục vụ cao.

Theo đó, trong năm 2017, hơn 300 xe bus đã được mua mới và thay thế trên địa bàn Thủ đô và theo lộ trình cho tới năm 2020, thành phố sẽ bổ sung và thay thế từ 700-1.000 xe buýt. Do đó, theo Chủ tịch UBND TP, tiềm năng hợp tác giữa Hà Nội và Belarus trong lĩnh vực này còn rất lớn.

Đánh giá cao chất lượng xe buýt từ hãng MAZ của Belarus, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng nhận định, Belarus cần xem xét điều chỉnh giá thành để Hà Nội có thể tăng cường sử dụng các phương tiện này trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng bày tỏ kỳ vọng hai bên sẽ mở rộng hợp tác về du lịch, phát triển cơ sở hạ tầng, quản lý vận hành hệ thống metro, đồng thời tạo điều kiện cho các sản phẩm nông sản Hà Nội tiếp cận thị trường Belarus cũng như hoan nghênh các sản phẩm sữa từ Belarus được sản xuất, nhập khẩu vào thị trường Hà Nội.

Nhất trí với những đề xuất của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Phó Thủ tướng Vladimir Semashko khẳng định, Belarus sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội trong các mục tiêu phát triển. Phó Thủ tướng cũng gửi lời mời Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng đoàn đại biểu TP Hà Nội sang thăm Belarus trong dịp thích hợp để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai bên...

Tin cùng chuyên mục