Hà Nội du ký về một phiên chợ Tết thời xưa

  • 03/02/2016 13:28
  • 0 bình luận
  • Thu Hoài
  • In bài

ANTĐ - Chợ phiên du ký được tổ chức nhằm tái hiện lại không gian Tết cổ truyền với đầy đủ hương vị: thịt mỡ - dưa hành – câu đối đỏ - cây nêu – tràng pháo – bánh chưng xanh.

Trong bộn bề cuộc sống thời hiện đại, nhiều hoạt động trong ngày Tết cổ truyền đã được tối giản nhằm tiết kiệm thời gian, tăng sự tiện lợi tối đa. Bởi vậy, hiếm có khi chúng ta còn được nhìn thấy những nồi bánh chưng nghi ngút khói trong màn sương đêm, vài củ khoai lăn lóc trong đống củi hồng rực của người thức đêm trông nồi bánh, những ông đồ râu tóc bạc phơ cùng nụ cười móm mém, cây nêu đuổi tà trước cửa nhà… Thời buổi hiện đại, bất cứ thứ gì cũng có thể tìm kiếm mua sẵn ngoài chợ hoặc những cửa hàng lớn, điều đó khiến chúng ta ngày càng cảm thấy Tết cổ truyền "nhạt" vị dần, không còn sự háo hức đếm từng ngày mong nhanh tới Tết nữa.

Để khơi gợi lại một miền ký ức đẹp về Tết cổ truyền trong lòng những người dân đất Hà thành, một phiên chợ đặc biệt được diễn ra tại Hà Nội, tái hiện không gian sống động của một phiên chợ Tết xưa cũ với ông đồ, bánh chưng xanh, hoa đào và một số món ăn cổ truyền ngày Tết. “Chợ phiên du ký’’ được dựng lên với mong muốn đem lại cho khách tham quan cơ hội được trải nghiệm, được sống với không khí rộn ràng của Tết xưa, được quây quần gói bánh chưng xanh, ngồi uống trà đàm đạo về quá khứ đợi bánh chín.

Không chỉ vậy, đến với “Chợ phiên du ký”, khách tham quan còn được tham gia vào những trò chơi truyền thống như kéo co, rồng rắn lên mây, nhảy dây, ô ăn quan, đi cầu khỉ, đi cà kheo… Đồng thời, người tham quan có thể tham gia vào hoạt động gói bánh chưng từ thiện, đem tới cho những người vô gia cư một chút không khí của Tết cổ truyền.

“Chợ phiên du ký” diễn ra từ ngày 2/2 đến 6/2 tại đường Himlam Sakura, TTTM AEON Long Biên, tức ngày 24-28 Tết Âm lịch, hứa hẹn đem tới nhiều trải nghiệm hấp dẫn, thú vị cho người tham gia.
Một số hình ảnh đẹp được ghi lại trong ngày đầu tiên diễn ra phiên chợ đặc biệt này.
Hà Nội du ký về một phiên chợ Tết thời xưa ảnh 1

Một không gian xưa được tái hiện chân thực ngay khi mới bước chân vào “chợ”.

Hà Nội du ký về một phiên chợ Tết thời xưa ảnh 2

Dụng cụ vẽ tranh Đông Hồ

Hà Nội du ký về một phiên chợ Tết thời xưa ảnh 3

Đến “Chợ phiên du ký”, người dân Thủ đô được thưởng thức các nghệ nhân trình diễn gói bánh chưng đến từ hai làng nghề nổi tiếng là Tranh Khúc và Lỗ Khê.

Hà Nội du ký về một phiên chợ Tết thời xưa ảnh 4

Không chỉ được tham quan, khách tham dự cũng có cơ hội mua được những món đồ cổ chính hiệu, đậm không khí xưa.

Hà Nội du ký về một phiên chợ Tết thời xưa ảnh 5

Những chiếc vô tuyến đen trắng, phích nước từ thập niên 80, 90.

Hà Nội du ký về một phiên chợ Tết thời xưa ảnh 6

Chiếc đàn bám dày bụi theo từng năm tháng.

Hà Nội du ký về một phiên chợ Tết thời xưa ảnh 7

Ca sĩ Lynk Lee háo hức tới tham gia những trò chơi truyền thống trong phiên chợ đặc biệt này.

Hà Nội du ký về một phiên chợ Tết thời xưa ảnh 8

Đi cà kheo có vẻ là một trò chơi khó với nhiều bạn trẻ Hà thành.Cận cảnh quy trình gói bánh chưng của nghệ nhân làng Thanh Khúc và Lỗ Khê.

Tin cùng chuyên mục