Hà Nội: Điểm danh những lĩnh vực "khát" lao động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dự báo nhu cầu sản xuất hàng hoá từ nay đến cuối năm tăng cao, nhiều doanh nghiệp sẽ gia tăng tuyển dụng lao động.
Hà Nội: Điểm danh những lĩnh vực "khát" lao động trở lại ảnh 1

Thị trường lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19

Đợt giãn cách xã hội kéo dài tại nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian qua để phòng, chống dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động.

Nhận định về thị trường lao động thời gian tới, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho rằng, diễn biến thị trường lao động phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh, công tác tiêm vaccine cho người dân và hiệu quả của các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế.

Với nhiều dấu hiệu khả quan về tốc độ tiêm chủng, tình hình kiểm soát dịch bệnh, nhận định thị trường lao động tại Hà Nội sẽ có tốc độ hồi phục nhanh trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Kết quả thu thập thông tin về thị trường lao động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội trong tháng 8/2021 cho thấy, nhu cầu tuyển dụng lao động có xu hướng giảm ở ngành công nghiệp, gia công, lắp ráp hàng hóa, ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống và nhóm lao động giản đơn.

Các doanh nghiệp chú trọng tuyển dụng ở nhóm vị trí nhân viên văn phòng, nhóm các lao động đã qua đào tạo và có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Trong khi đó, nhu cầu tìm việc tập trung ở nhóm lao động có trình độ công nhân kỹ thuật không có chứng chỉ nghề chiếm tới 62,08%, ở những vị trí lao động giản đơn và thợ các loại chiếm 69,28%.

Để chuẩn bị cho hàng hóa phục vụ cuối năm, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ ngày càng tăng cao trong những tháng tới.

Trong đó, ngành dịch vụ dự kiến sẽ có nhu cầu tuyển dụng tăng cao do nhu cầu mua sắm những mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là những doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống và bán lẻ điện tử, điện lạnh.

Ngoài ngành dịch vụ, theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ giảm nhiệt, bởi các doanh nghiệp cần nguồn lao động trình độ cao để tiếp tục duy trì, triển khai những nền tảng công nghệ tiên tiến.

Lĩnh vực công nghệ vẫn có xu hướng tuyển dụng lớn và thường xuyên ở một số vị trí như kỹ sư, lập trình viên, với mức lương từ 9 – 13 triệu đồng/tháng. Ngành ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí quan hệ khách hàng, công nghệ thông tin phục vụ phát triển hệ thống và chuyển đổi số.

Mặc dù có triển vọng phục hồi, nhưng theo các chuyên gia, thị trường lao động từ nay đến cuối năm vẫn bị ảnh hưởng do nguồn cung lao động thiếu hụt tạm thời. Việc lưu thông hàng hóa vẫn bị hạn chế do giãn cách xã hội, đặc biệt luồng thương mại quốc tế sẽ bị thu hẹp khi dịch bệnh tái bùng phát diện rộng trên toàn thế giới. Trong khi đó, doanh nghiệp cần có thời gian để phục hồi, kết nối các nguồn cung, cầu hàng hóa, dịch vụ, vốn, lao động.