Gói 38.000 tỷ đồng: Cần quy định rõ đối tượng để ngăn trục lợi chính sách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội đề nghị quy định chi tiết hơn về đối tượng được thụ hưởng hỗ trợ gói 38.000 tỷ để đảm bảo hỗ trợ đúng người và ngăn chặn nguy cơ trục lợi chính sách.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH về chính sách hỗ trợ đối với người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang chủ trì xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để triển khai thực hiện Nghị quyết số 03/2021/NQ-UBTVQH15, Nghị quyết 116/NQ-CP (gói 38.000 tỷ).

Trong quá trình nghiên cứu để triển khai thực hiện, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng cần quy định chi tiết hơn về đối tượng áp dụng của chính sách.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đối với quy định đối tượng là người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm 30/9/2021 rất rộng, không chỉ là người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp mà bao gồm cả người tạm hoãn hợp đồng lao động, thoả thuận nghỉ không lương, ngừng việc, nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và không kể là dừng đóng từ thời điểm nào.

Trong khi đó, việc xác định người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, thoả thuận nghỉ không lương, ngừng việc trước ngày 1/1/2020 là rất khó khăn do tư liệ quản lý nhóm đối tượng này không có hoặc không đầy đủ (thực tế có những người dừng đóng treo danh sách hàng chục năm).

Việc chi hỗ trợ đối với nhóm đối tượng này rất khó kiểm soát, dẫn đến nguy cơ trục lợi chính sách.

Do vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị bổ sung trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định để loại trừ trong số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo hướng chỉ những người tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, thoả thuận nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến 30/9/2021 để đảm bảo hỗ trợ đúng người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và công bằng với người lao động dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.