Gỡ vướng trong việc sử dụng lao động nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chính phủ ban hành Nghị định 70/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 152/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, quản lý lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam.

Theo đó, chuyên gia nước ngoài được xác định là người tốt nghiệp đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí dự kiến ở Việt Nam. So với trước, không còn quy định bằng đại học đúng chuyên ngành dự kiến làm việc.

Trong khi đó, lao động kỹ thuật người nước ngoài chỉ cần được đào tạo một năm trở lên và có ít nhất ba năm kinh nghiệm phù hợp với vị trí dự kiến làm tại Việt Nam thay vì phải đúng chuyên ngành như Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

Cũng theo Nghị định 70/2023/NĐ-CP, kể từ ngày 01/1/2024, việc thông báo tuyển dụng người lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển dụng người lao động nước ngoài được thực hiện trên Cổng thông tin điện tử của Bộ LĐ-TB&XH (Cục Việc làm) hoặc Cổng thông tin điện tử của Trung tâm dịch vụ việc làm do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thành lập trong thời gian ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến báo cáo giải trình với Bộ LĐ-TB&XH hoặc Sở LĐ-TB&XH nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Nội dung tuyển dụng gồm vị trí, chức danh, mô tả công việc, số lượng, yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm, mức lương, thời gian và địa điểm làm việc.

Theo nghị định 70/2023/NĐ-CP, Bộ LĐ-TB&XH có trách nhiệm thống nhất quản lý nhà nước về tuyển dụng, quản lý lao động nước ngoài trên cả nước cũng như quản lý người Việt làm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.