Chung tay cứu giúp người cai nghiện

  • 26/06/2017 06:20
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Ngoài các trung tâm cai nghiện ma túy ở các địa phương trên cả nước, mô hình đưa người nghiện về cộng đồng tự nguyện cai nghiện được coi là một giải pháp lâu dài chứ không phải mang tính chất tình thế trong ngắn hạn. 

Tuy nhiên, sự thành bại của mô hình này còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố cần và đủ, trong đó gia đình, các tổ chức xã hội đoàn thể, nếu không nói là chính quyền địa phương đóng vai trò hết sức quan trọng.

Thực tế đáng báo động cho mọi gia đình và cả cộng đồng là tệ nạn ma túy ngày càng trẻ hóa, tỷ lệ trẻ ở độ tuổi vị thành niên và học sinh sa chân vào nghiện hút ngày càng gia tăng. Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ tái nghiện đang ở mức trầm trọng khi có tới gần 70% người sau cai nghiện một vài năm lại “ngựa quen đường cũ”, thậm chí còn nặng hơn. Đương nhiên, vấn đề cai nghiện chủ yếu phụ thuộc vào nghị lực, quyết tâm của người nghiện. Có trường hợp người nghiện tự chặt ngón tay, quyết chí hoàn lương, tìm việc làm. Tuy nhiên những người có ý chí sắt đá như thế cũng chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Còn phần lớn đều không thành công và sống trong sự xa lánh, kỳ thị ngay chính trong gia đình, người thân. Trong con mắt của hàng xóm, tổ dân phố, kể cả chính quyền địa phương ở một số nơi, những người có tiền sử nghiện dường như là một hiểm họa, tiềm ẩn nguy cơ bất an chẳng khác gì một loại tội phạm nguy hiểm tồn tại, sống chung trong cộng đồng. Chưa nói tới sự cảm thông, chia sẻ với những con người trót lầm đường, sa ngã vào cạm bẫy đủ loại ma túy, không ít người làm cha mẹ, họ hàng hay phường, xóm, đã không đưa tay kéo họ thoát ra hố sâu nghiện ngập. 

Trong bối cảnh đó, rất may đã xuất hiện một số cá nhân dang tay, mở rộng lòng đón nhận những thanh niên lầm lỡ. Như một chủ xưởng ở Ninh Bình đã tiếp nhận hàng chục thanh niên nghiện, cho ăn ở miễn phí, dạy nghề và dạy cả nhân cách, đạo lý. Ông chủ xưởng giúp họ “cai nghiện” bằng công việc hàng ngày, vừa làm ra đồng tiền mồ hôi nước mắt, vừa trở thành những người thợ có tay nghề, trình độ. Bí quyết “cai nghiện” thành công chính là tấm lòng yêu thương, đùm bọc, bao dung dành cho những đứa trẻ trót sa ngã, đỡ họ đứng dậy chính ở nơi vấp ngã, làm lại cuộc đời.

Từ một chuyện tưởng chừng nhỏ bé cho thấy, cai nghiện cho hàng nghìn người là công việc vô cùng khó khăn, song không phải là không làm được nếu có sự chung tay, đồng lòng của cả xã hội và của mỗi người.

Tin cùng chuyên mục